Vì sao phải vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách

0
61

1. Vì sao trẻ sơ sinh cần phải vệ sinh rốn?

Nếu rốn không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. Tình trạng nhiễm trùng rốn có khả năng lan ra các mô xung quanh, vùng quanh rốn bị viêm đỏ, tạo ra quầng rốn có đường kính trên 2cm. Trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng toàn thân với sự xuất hiện của một số triệu chứng như sốt cao, bỏ bú….

Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắt rốn, đặc biệt nghiêm trọng nhất là vi khuẩn Clostridium tetani (vi khuẩn uốn ván). Ở giai đoạn đầu, sau khi vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể trẻ, các triệu chứng của bệnh vẫn chưa biểu hiện rõ. Tuy nhiên, qua một thời gian (khoảng sau 7 ngày nhiễm bệnh) bệnh sẽ xuất hiện với một loạt các dấu hiệu như sốt cao liên tục, bỏ bú, co giật, miệng sùi bọt mép…..thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Chính vì thế, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc hết sức quan trọng. Các mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng đồng thời đem lại sự thoải mái cho trẻ.

2. Nên rửa rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Đối với những trẻ sơ sinh không nhiễm trùng rốn, rốn bình thường thì nên để hở rốn, không cần băng rốn, nên mặc tã thấp dưới rốn. Không cần bôi gì vào rốn cho trẻ, sau khi tắm xong thì chỉ cần làm khô vùng rốn bằng cách sử dụng gạc sạch thấm khô và để rốn rụng tự nhiên,

Đối với những trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh phần rốn bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn dùng dung dịch Milian hoặc Eosin để bôi vào phần rốn cho trẻ khoảng 4 lần/ngày.

Không nên vệ sinh rốn trẻ sơ sinh bằng povidine.

Đối với những trẻ sơ sinh không nhiễm trùng rốn, rốn bình thường thì nên để hở rốn, không cần băng rốn

3. Quy trình vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng trẻ. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh cần được vệ sinh rốn mỗi ngày. Sau đây là các bước cần cần thiết để vệ sinh rốn cho bé, bao gồm:

Bước 1: Sau khi tắm cho bé, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ, gồm: tăm bông, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh rốn do bác sĩ chỉ định hoặc sử dụng cồn miếng y tế 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0,9%. Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ cần rửa tay sạch sẽ

Bước 2: Dùng bông hoặc gạc sinh thấm khô vùng rốn của trẻ

Bước 3: Dùng tắm bông hoặc miếng bông sạch tẩm dung dịch vệ sinh rốn

Bước 4: Dùng tăm bông được tẩm dung dịch vệ sinh rốn lau nhẹ nhàng từ trước ra sau gốc rốn, do màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn nên cần thực hiện một cách từ từ.

Lưu ý: cần cầm đầu dây của cuống rốn khi vệ sinh rốn.

Bước 5: Dùng bông lau vùng gốc rốn đến vùng ngoài da xung quanh rốn. Khi thực hiện bước này, các mẹ nên vệ sinh theo một chiều, không nên lau đi lau lại.

Bước 6: Rốn của trẻ cần được để khô ráo hoàn toàn sau khi được vệ sinh. Không nên sử dụng phấn rôm hay bất cứ loại thuốc nào bôi vào rốn trẻ sơ sinh. Mặc quần áo sạch sẽ để che rốn của trẻ.

Rốn của trẻ cần được để khô ráo hoàn toàn sau khi được vệ sinh

Đối với những trẻ bị nhiễm trùng rốn, nên dùng cồn 90 độ để vệ sinh cho trẻ. Nếu rốn của trẻ xuất hiện một số triệu chứng dưới đây, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời, bao gồm:

– Rốn của trẻ có mùi hôi, rỉ nước vàng hoặc thậm chí là rỉ máu vùng rốn

– Xuất hiện chồi thịt ở rốn

– Rốn rỉ nước

– Vùng da xung quanh rốn bị sưng, tấy đỏ

– Sau 3 tuần rốn chưa rụng

– Vùng rốn xuất hiện dịch và mủ

Đa số các trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn sau khoảng 7-10 ngày sau sinh và sau khoảng 15 ngày thì phần cuống rốn sẽ liền hoàn toàn. Khi rốn của trẻ chưa liền, đây chính là vị trí rất dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn gây bệnh, gây nhiễm trùng tại chỗ hoặc thậm chí có thể lan rộng tới các vùng xung quanh rốn. Nếu tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có nguy cơ cao bị tử vong. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần vệ sinh rốn cho trẻ thường xuyên và đúng cách, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xử lý kịp thời.

Trích nguồn: Vinmec