Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu trong từng giai đoạn để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi

Mẹ bầu ngủ sai tư thế có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Dưới đây là những tư thế ngủ an toàn theo từng giai đoạn thai kỳ mà mẹ nên biết. 

0
1283

Những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ngủ ngon như trước đây. Thế nhưng, càng về cuối thai kỳ, việc có một giấc ngủ trọn vẹn là điều vô cùng xa xỉ. Nguyên nhân đầu tiên của điều này là do thai ngày càng lớn khiến người mẹ không tìm được một tư thế thích hợp, việc xoay trở, đổi tư thế cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác khiến giấc ngủ hàng đêm của mẹ bị quấy rối, cản trở như cảm giác khó thở, hụt hơi, đi tiểu thường xuyên, đau lưng,… 

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ nhưng không vì vậy mà mẹ vô tư ngủ bất kỳ tư thế nào mình cảm thấy thoải mái nhất. Bởi tư thế ngủ của mẹ ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong bụng. Mẹ ngủ sai tư thế có thể khiến thai nhi bị ngột ngạt, khó chịu. Tư thế ngủ cho mẹ bầu có sự khác biệt theo từng giai đoạn để thích nghi với sự phát triển của em bé trong bụng cũng như tránh gây nguy hiểm cho con. 

3 tháng đầu

Trọng lượng thai chưa đáng kể, nên các tư thế ngủ của mẹ bầu 3 tháng đầu không bị hạn chế, tuy nhiên nên tránh tư thế nằm sấp hoặc nằm ôm gối, mà mẹ nên tập dần thói quen nằm nghiêng sang một bên. 

 – Tư thế nằm ngửa: Kê gối từ 15-30 độ, kê thêm một gối khác dưới hai nhượng chân, dang hai tay ngửa ra hoặc úp xuống xuôi theo thân người. Có thể chêm thêm 2 gối dưới 2 cẳng tay để cảm thấy thoải mái hơn. 

– Tư thế nằm nghiêng trái: Dang cánh tay trái sang ngang, gập khuỷu vai, chân trái co nhe, chân phải đặt lên chân trái, cánh tay phải gác lên gối đang đặt ở tầm ngang ngực. 

3 tháng giữa

Ảnh: freepik

Thời điểm này, tư thế nằm nghiêng với chân và đầu gối hơi co là thích hợp nhất. Mẹ vẫn có thể nằm ngửa nhưng không nên nằm quá lâu. 

3 tháng cuối

Tư thế nằm nghiêng trái là phù hợp nhất với thai phụ vì trọng lượng của bé không gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, tuần hoàn máu và dưỡng chất được cung cấp tốt hơn cho bé. Mẹ có thể đặt một chiếc gối mềm bên dưới bụng để nâng đỡ, làm giảm áp lực bụng. Không nhất thiết phải nằm một tư thế suốt cả đêm. Mẹ có thể xoay trở từ từ sang các tư thế khác để cảm thấy dễ chịu hơn. 

Ngoài việc tuân thủ những tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu, mẹ cũng phải biết cách ngồi dậy từ tư thế nằm của mình:

  • Nếu đang nằm ngửa, mẹ phải chuyển sang tư thế nằm nghiêng rồi mới từ từ ngồi dậy. 
  • Nếu đang nằm nghiêng trái, mẹ dùng bốn điểm tựa là tay phải, đầu gối trái, lưng bàn chân trái, bàn chân phải. Chống tay phải xuống và từ từ ngồi dậy. 

Để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh, ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện, việc chăm sóc giấc ngủ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mẹ bầu cố gắng tập ngủ đúng tư thế theo từng giai đoạn thai kỳ nhé!

(Ts. Bs Nguyễn Duy Ánh – Giám Đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sách Học làm mẹ cùng bác sĩ)