Trẻ sơ sinh hay vặn mình trong vài phút thông thường là biểu hiện sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Tình trạng này sẽ giảm dần khi bé được 3 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu việc vặn mình xảy ra quá thường xuyên, kèm theo các dấu hiệu như: ra mồ hôi trộm, quấy khóc nhiều đó lại là hiện tượng bất thường… Lúc này mẹ cần theo dõi hoặc đưa bé đi khám, vì đó có thể là biểu hiện của thiếu canxi hoặc một vài bệnh khác. Cộng đồng bầu mách mẹ một số mẹo hay để giúp làm giảm tình trạng vặn mình thông thường ở bé sơ sinh nhé!

1. Chọn chiếc tã êm ái và quần áo rộng rãi, thoải mái để giúp bé ngủ ngon.

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến bé hay vặn mình khi ngủ là do bé chưa ngủ sâu, dễ bị kích thích bởi các tác động xung quanh. Để cải thiện điều này, mẹ cần kiểm tra lại một loạt yếu tố dễ gây ảnh hưởng giấc ngủ như:

– Cần chọn tã thấm hút tốt, mang đến sự thoải mái tối đa cho bé.

– Chọn cho bé những bộ quần áo ngủ rộng rãi, đủ ấm.

– Nhiệt độ phòng cũng không nên quá nóng hoặc hay quá lạnh.

– Đệm và chăn gối sạch sẽ, tránh cho bé bị ngứa, khó chịu.

Một chiếc tã êm ái sẽ mang đến sự thoải mái cho bé khi ngủ.

2. Ở bên cạnh xoa dịu con thật nhẹ nhàng.

Khi bé vặn người, mẹ có thể ôm bé vào lòng để bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Bạn hãy cố gắng đừng lo lắng, căng thẳng vì bé cực kỳ nhạy cảm với sự lo lắng, căng thẳng của mẹ qua đó có thể khiến bé “bất an” theo.

Mẹ chỉ cần hát ru, vỗ về, xoa dịu, cho bé nghe tiếng nói của bạn… Khi cảm thấy “an toàn” và được che chở, bé sẽ thôi không còn gồng mình, vặn mình nữa.

Khi bé cảm thấy an toàn trong vòng tay mẹ, bé sẽ không vặn mình nữa.

3. Tắm nắng cho bé thường xuyên.

Sau khi chào đời bé rất dễ thiếu hụt canxi, đặc biệt là những bé sinh non. Tình trạng thiếu canxi sẽ dẫn tới việc bé hay vặn mình, gồng đỏ mặt, khóc và tỉnh giấc nửa đêm. Một cách để mẹ bổ sung canxi cho bé, tránh tình trạng bé vặn mình chính là tắm nắng cho bé thường xuyên. Thời điểm tắm nắng thích hợp nhất là lúc ánh mặt trời còn dịu, trời vừa đủ ấm thường vào khoảng 7 giờ.

Tắm nắng cũng là 1 trong những cách giúp bé hạn chế tình trạng vặn mình.

4. Mẹ ăn uống đầy đủ, tránh kiêng cử.

Bạn sẽ thắc mắc: Ồ, việc trẻ sơ sinh hay vặn mình thì… liên quan gì đến bữa ăn của mẹ? Thế mà có đấy! Nguồn canxi thời điểm này của bé được cung cấp hoàn toàn từ sữa mẹ (trừ trường hợp trẻ bú sữa ngoài). Vì vậy, mẹ cần ăn uống đầy đủ, tăng cường các thực phẩm giàu canxi như cá hồi, cá ngừ, cá thu, các loại cá nhỏ có thể ăn luôn xương và uống thêm các thực phẩm bổ sung canxi giúp bé hạn chế vặn mình khi ngủ.

Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng gián tiếp giúp bé cưng không vặn mình nữa.

5. Lưu ý đến các cảm xúc của con

Hầu hết trẻ sơ sinh đều từng vặn mình. Đó là cách đơn giản để trẻ thư giãn các cơ bắp và khớp xương khi phải nằm một chỗ quá lâu. Điều này khá bình thường và phổ biến, nên mẹ chẳng cần lo lắng quá mức. Chứng vặn mình sẽ tự hết sau vài tuần hoặc tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, vặn mình cũng có thể là một cách để bé “thể hiện cảm xúc”: bé đau, bé khó chịu, bé không thoải mái, bé đói và mệt, bé ướt tã… Vì vậy, việc mẹ cần làm khi thấy bé vặn mình là thử “đọc” biểu hiện này, khắc phục ngay những nguyên nhân làm bé khó chịu.

Cảm xúc của bé cũng là kim chỉ nam để các mẹ biết được tình trạng của bé.

6. Và tuyệt đối không sử dụng những “mẹo lạ” chữa vặn mình

Nhiều người thường rỉ tai nhau những phương pháp chữa vặn mình dân gian như xông hơi, tẩy lông trên lưng bé, chườm nóng, đắp lá… Mẹ lưu ý rằng tuyệt đối không sử dụng bất kỳ “mẹo” nào có thể gây ảnh hưởng đến bé bởi vì bé sơ sinh ở những tháng đầu tiên cực kỳ non nớt, do vậy bất kỳ tác động bất thường nào cũng có thể ảnh hưởng bất ngờ với làn da non nớt của bé. Nếu bạn thật sự cảm thấy lo lắng vì chứng vặn mình của con, hãy đến bác sĩ thay vì chọn những cách đắp lá hay chườm nóng.

–st–