Thời điểm thai phụ cần đến bệnh viện khi mang thai và chuyển dạ

0
466
Doctor hands, Cardiotocograph device in a hospital to examine fetus heartbeat and make cardiogram. Cardio therapeutist assistance, physician make cardiac physical, pulse measure document, arrhythmia idea
 1. Các dấu hiệu bạn chưa chuyển dạ và chưa cần nhập viện

Nhập viện sớm khi chưa có chuyển dạ thực sự không hề có ích, ngược lại gây mệt mỏi về sức khỏe, căng thẳng về tâm lý và gia tăng nguy cơ mổ lấy thai không cần thiết cho bà mẹ. Lý tưởng nhất là hãy tới bệnh viện đúng lúc. Vào khoảng 3-4 cuối thai kỳ, sản phụ thường thấy các cơn co xuất hiện. Các cơn co này thường bất chợt, không gần nhau, không theo chu kỳ hay nhịp điệu. Đó là các cơn chuyển dạ giả. Các cơn co thường nhẹ, và thường ở bụng phía trước, và có thể mất đi khi thay đổi tư thế hay nằm nghỉ. Cho đến khoảng 2 tuần trước khi sinh, tần số cơn co sẽ tăng dần lên và dần có chu kỳ cách nhau từ 10 đến 20 phút, thấy rõ hơn ở các sản phụ con rạ. Cuộc chuyển dạ thực sự chưa bắt đầu.

Bà mẹ sẽ thấy cuộc chuyển dạ tới gần khi thấy ngôi thai tụt thấp xuống vùng bụng dưới (sụt bụng), kèm theo ra chất nhày âm đạo đặc và có màu hồng. Dấu hiệu quan trọng nhất đó là các cơn co tử cung. Các cơn co lúc này đến theo từng chu kỳ, và càng lúc càng gần nhau. Cơn co thường đến từ lưng và ra phía trước. Trong cơn đau, sản phụ thường không cảm thấy được cử động thai. Trong cơn đau, sản phụ cũng thường không thể nói.

Khi cơn co tử cung tới cách nhau mỗi 4-5 phút, và mỗi cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút, đó là những dấu hiệu chuyển dạ thực sự và là lúc sản phụ tới bệnh viện. Nếu không chắc chắn mình đã có chuyển dạ thực sự chưa, sản phụ hãy liên lạc tới phòng sinh của Bệnh viện Vinmec để được tư vấn. Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ thăm khám độ xóa và mở cổ tử cung để cho sản phụ nhập viện thời điểm thích hợp nhất.
Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào sản phụ phải tới bệnh viện, sản phụ cần tới bệnh viện ngay cho dù ở thời điểm nào của thai kỳ.

 1. Dưới đây là những biến chứng báo hiệu bạn nên nhập viện
 • Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo hay ra máu âm đạo khi mang thai mang có thể là báo hiệu của một biến chứng hay bệnh lý nào đó và cần có sự thăm khám ngay của bác sĩ. Xuất huyết âm đạo trong giai đoạn sớm ở tam cá nguyệt thứ nhất thường gặp ở 15-25% bà mẹ mang thai, có thể là dấu hiệu của thai dọa sảy hay chửa ngoài dạ con. Xuất huyết âm đạo trong giai đoạn cuối thai kỳ còn nghiêm trọng hơn, có thể là dấu hiệu của sinh non. Lượng máu càng nhiều, mức độ nghiêm trọng càng cao.

 • Ra nước ối âm đạo

Bình thường, âm đạo của bà mẹ mang thai luôn có ít dịch tiết (khí hư) màu trắng đục không mùi hoặc có mùi không hôi do sự tăng hormone khi mang thai. Nếu bà mẹ mang thai thấy dịch âm đạo nhiều hơn bình thường, giống như nước, hoặc ồ ạt, rỉ rả liên tục, có mùi hơi tanh nồng và hơi nhớt; đó có thể là dấu hiệu của rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm. Các trường hợp rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm đều kèm theo nguy cơ sinh non, sa dây rau, và đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi và bà mẹ khi rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm trên 6 giờ.

Cần tới bệnh viện ngay khi phát hiện ra nước ối âm đạo. Bác sĩ sẽ thăm khám, theo dõi, làm xét nghiệm để chắc chắn có rỉ ối/ối vỡ non/ối vỡ sớm, và ra các chỉ định thích hợp tùy theo tình trạng của mẹ và thai như dùng kháng sinh, theo dõi gây chuyển dạ hay tiếp tục giữ thai.

Cơn đau đẻ là dấu hiệu thông báo sự chào đời của em bé. Cùng thử sức với bài trắc nghiệm sau đây sẽ giúp các bà mẹ mang thai nhận biết cơn đau đẻ và diễn biến cuộc chuyển dạ để chuẩn bị trước tâm lý những gì sắp xảy ra đối với mình.

 • Đau bất thường vùng tử cung và bụng dưới
  Bình thường, bà mẹ mang thai có thể cảm thấy nặng ở vùng bụng dưới và đau lưng khi thai nhi ngày càng lớn lên, và đôi khi có các cơn co tử cung (tử cung gò cứng) nhất là khi thai sắp đến ngày sinh. Tuy nhiên, nếu có cơn đau đột ngột dữ dội, bà mẹ cần đến bệnh viện vì đó có thể là dấu hiệu bất thường tại tử cung. Hoặc nếu thấy cơn co thành chu kỳ, liên tục, và không mất đi sau khi nghỉ ngơi 1 giờ, khi tuổi thai dưới 37 tuần, bà mẹ cần đến bệnh viện vì đó có thể là các dấu hiệu liên quan đến sinh sớm.
 • Thai không cử động hoặc cử động ít hơn hẳn bình thường
  Bình thường, bà mẹ mang thai có thể cảm nhận thấy thai nhi cử động rõ rệt vào khoảng thời điểm trung bình từ 16 tuần đối với con rạ, và 22 tuần đối với con so. Như những “cú đá của con lừa”, đó là cách mà thai nhi báo với bà mẹ mang thai là “con vẫn ổn”. Mỗi ngày, bà mẹ hãy chọn cùng một thời điểm, thường là sau khi ăn, trong lúc nghỉ ngơi và tập trung đếm số cử động thai (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ, cùng với số thời gian để có được 10 cử động thai, và ghi lại trong 1 biểu đồ. Hãy tránh chu kỳ ngủ của thai (có thể từ 20 đến 75 phút).

Bệnh viện Vinmec sẽ cung cấp cho các bà mẹ biểu đồ này, và bà mẹ bắt đầu đếm cử động thai kể từ khi thai 28 tuần, bởi nguy cơ cao nhất do giảm cử động thai ở vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu số cử động thai dưới 10 trong vòng 2 giờ, đó là dấu hiệu nguy hiểm và cần tới bệnh viện ngay.

 • Các dấu hiệu đột ngột của bà mẹ mang thai
  Bất kỳ một hoặc nhiều dấu hiệu đến đột ngột và bất thường như sốt trên 38 độ C, ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật đều cần được xử trí sớm. Hãy gọi xe cấp cứu và đến viện ngay khi có thể.