Tăng và thiếu kilogram khi mang thai!

0
737

Mỗi phụ nữ là một cá thể riêng lẻ và duy nhất. Các yếu tố như di truyền, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống và sự trao đổi chất ảnh hưởng đến số cân cũng như chuyện tăng, giảm cân của chúng ta trong suốt cuộc đời. Thông thường, một phụ nữ có chiều cao và cân nặng trung bình có thể tăng từ 10–15kg trong 40 tuần mang thai. Con số này có thể cao hơn với những ca mang đa thai hoặc gặp biến chứng thai kỳ.

Phần lớn phụ nữ mang thai chỉ tăng cân rất ít trong tam cá nguyệt đầu tiên, thậm chí có người còn sút cân. Chứng buồn nôn cùng với những thay đổi trong thói quen ăn uống thường ngày có thể làm bạn mất đến vài kilogram. Tuy nhiên, đến  qúy  thứ hai và thứ ba, hầu hết sẽ lấy lại số cân đã mất và từ từ tăng lên thêm.

Bạn có cần ăn cho hai người?

Trước đây, người ta hay nói phụ nữ có thai phải ăn cho hai người. Tuy nhiên, điều này không có căn cứ khoa học. Trên thực tế, chuyện nhân đôi khẩu phần và tăng khối lượng thức ăn trong thời gian mang thai là không cần thiết, thậm chí có thể gây nguy hiểm. Cái cần tăng lúc này là chất lượng dinh dưỡng chứ không phải lượng thức ăn nạp vào. Hai chuyện này vốn hoàn toàn khác biệt, ăn nhiều chưa chắc bổ dưỡng và ngược lại.

Với hầu hết phụ nữ mang thai, năng lượng nạp vào cơ thể chỉ cần tăng khoảng 10% là đủ. Ở quý đầu tiên, bạn cần nạp thêm 420 kilojoule/ngày, quý  thứ hai cần thêm 1.050 kilojoule/ngày và quý  thứ ba là 1.255 kilojoule/ngày. Nói cho dễ hiểu là ở quý  đầu tiên, mỗi ngày bạn chỉ cần uống thêm một ly sữa ít béo là bổ sung đủ năng lượng cần thiết. Ở quý  thứ hai, mỗi ngày bạn có thể ăn thêm vài miếng trái cây, dăm ba hạt đậu. Ở quý  thứ ba, bạn chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày một ít trái cây và vài mẩu bánh mì là đủ.

Phần trọng lượng thừa sinh ra từ đâu?

Trong thời gian mang thai, cân nặng tăng lên một phần do mẹ, một phần do bé. Chuyện phụ nữ mang thai có khoảng 3kg mỡ thừa là hoàn toàn bình thường. Phần trọng lượng thừa tập trung quanh đùi, hông, mông và cánh tay đóng vai trò như kho năng lượng dự trữ để người mẹ có thể dùng dần trong giai đoạn cho con bú.

Tăng cân và thiếu cân khi mang thai

Thiếu cân lúc mang thai có thể dẫn đến:
▶ Thai nhỏ hơn tuổi hoặc bé sinh ra bị thiếu cân.
▶ Tăng nguy cơ sinh non và những vấn đề phát sinh với trẻ sinh non.
▶ Gặp rắc rối với việc tiết sữa và sữa ít.
▶ Một người có chỉ số BMI quá thấp hay thiếu cân quá nhiều có thể khó thụ thai. Để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, bạn cần cân đối sao cho tỷ lệ mỡ và cơ giữ ở ngưỡng khỏe mạnh và lượng thức ăn nạp vào hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.

Thừa cân lúc mang thai có thể dẫn đến:
▶ Gặp nhiều rủi ro khi sinh hơn (do mẹ béo, do bé quá lớn).
▶ Trẻ sinh ra thừa cân có thể gặp vấn đề về điều tiết lượng đường trong máu.
▶ Bệnh trĩ, rạn da, gặp vấn đề ở vùng đáy chậu, tiểu không kiểm soát.
▶ Cảm thấy bực bội và chịu nóng kém.
▶ Đau lưng, đau chân, sưng phù bàn chân và cổ chân, hạn chế về vận động
▶ Cao huyết áp, tăng nguy cơ bị tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.
▶ Tăng sức ép lên những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, gan và thận.
▶ Tăng nguy cơ mắc chứng kháng insulin và tiểu đường loại 2.

⇒ Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ có thêm cho mình những kiến thức về tăng cân trong thai kỳ nha. Các mẹ nhớ chia sẻ cho mọi người cùng biết nha !

Cộng Đồng Bầu _ Chuyên Gia Bầu Của Mẹ
#ilovecdb
#loptiensancdb
#dichvusausinhtoandien

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments