Trong giai đoạn cuối của thai kỳ việc khám thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vì quá bận rộn công việc mà quên mất việc này. Để hiểu rõ những lợi ích của khám thai những tháng cuối các mẹ hãy tham khảo bài viết này.

Tại sao phải khám thai cuối kỳ

Vào những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu thường tăng cân rất nhanh. Đồng thời phải trải qua nhiều thay đổi về tâm sinh lý dễ gây mệt mỏi và kiệt sức. Do đó thai phụ cần khám thai đúng theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi và chăm sóc sức khỏe.

Tránh dị tật thai nhi

Khám thai đinh kỳ tránh những dị tật thai nhi. Ảnh: Vinmec

Giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ các bộ phận của cơ thể. Bác sĩ cần tiến hành khảo sát cấu trúc não, tim, thận, của thai nhi. Đồng thời kiểm tra dòng máu đi qua các động mạch tử cung, động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi. Điều này giúp bác sĩ sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Phát hiện các bệnh truyền nhiễm

Khám thai cuối kỳ tránh các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Vinmec

Trong tuần thứ 37 của thai kỳ mẹ bầu cần được thực hiện xét nghiệm máu. Xét nghiệm  này giúp tầm soát được các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, tiểu đường, giang mai,… Nếu như có chỉ định, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nhiễm sắc thể để xem em bé có nhận đủ oxi hay không.

Dấu hiệu chuyển dạ

Khám thai cuối kỳ để bác sĩ đoán được ngày chuyển dạ. Ảnh: Parentvietnam

Trong tam cá nguyệt thứ 3, đặc biệt là tháng cuối trước ngày dự sinh mẹ bầu cần khám thai nhiều lần. Khoảng cách giữa các lần khám thường nên gần nhau. Ở những lần khám này mẹ bầu sẽ được giới thiệu về các dấu hiệu khi chuyển dạ.

Nếu thăm khám thường xuyên và kịp thời bác sĩ sẽ nắm rõ tình trạng của mẹ và thai nhi. Từ đó đưa ra quyết định thai phụ có thể sinh thường hay buộc phải mổ.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Trích nguồn – sách làm mẹ tập “các xét nghiệm siêu âm trong thai kỳ” ; tập “Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh”; tập “Dưỡng thai đúng cách”

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU