Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi khi mang thai

Bổ sung canxi khi mang thai có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. 

0
135

Tại sao cần bổ sung canxi khi mang thai?

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết trong thai kỳ. Thai nhi phát triển mỗi ngày cần canxi để xây dựng khung xương và răng chắc khỏe. Canxi còn giúp em bé phát triển trái tim, dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh cũng như phát triển nhịp tim bình thường và khả năng đông máu.

Bổ sung đủ canxi khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật. Nếu người mẹ không bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn uống khi mang thai, thai nhi sẽ rút canxi từ xương mẹ, điều này có thể làm suy giảm sức khỏe của mẹ sau này. 

Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai

  • Phụ nữ 19 đến 50 tuổi: 1.000 miligam (mg) mỗi ngày trước, trong thai kỳ và sau sinh.
  • Phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống: 1.300 mg mỗi ngày trước, trong thai kỳ và sau sinh.

Ngay cả sau khi sinh và cho con bú xong, mẹ hãy tiếp tục chú ý đến việc bổ sung lượng canxi. Bởi vì cơ thể mẹ cần khoáng chất này để tăng cường xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương. 

Nguồn thực phẩm giàu canxi

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm dồi dào canxi. Ngoài ra cá cá đóng hộp, ngũ cốc tăng cường canxi, nước trái cây, đồ uống từ đậu nành và gạo, bánh mì cũng là những thực phẩm giàu canxi. 

  • 1 cốc sữa chua ít béo nguyên chất: 415 mg;
  • 42,5 g pho mát tách béo một phần: 333 mg;
  • 85 g cá mòi (đóng hộp trong dầu với xương): 325 mg;
  • 227 g sữa chua trái cây ít béo: 313 đến 384 mg;
  • 227 g sữa không béo: 299 mg;
  • 227 g sữa đậu nành tăng cường canxi: 299 mg;
  • 227 g sữa nguyên chất: 277 mg;
  • 171 g nước cam tăng cường canxi: 261 mg;
  • 1/2 chén đậu phụ chứa canxi: 253 mg;
  • 85 g cá hồi hồng đóng hộp, có xương và chất lỏng: 181 mg;
  • 1 cốc pho mát (1% chất béo sữa): 138 mg;
  • 1/2 cốc sữa chua đông lạnh vị vani: 103 mg;
  • 1 chén cải xoăn sống, cắt nhỏ: 100 mg;
  • 1/2 chén củ cải xanh luộc: 99 mg;
  • 1/2 cốc kem vani: 84 mg;
  • 1 chén cải ngọt sống, cắt nhỏ: 74 mg;
  • Một lát bánh mì trắng: 73 mg.

Ngoài những thực phẩm trên, nước cũng là một nguồn cung cấp canxi, trong đó nước khoáng chứa nhiều khoáng chất này nhất. 

Mẹ bầu có nên dùng thực phẩm bổ sung canxi?

Nếu đang dùng vitamin trước sinh, mẹ có thể đã nhận được ít nhất 150 mg canxi. Nếu không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, mẹ có thể thử dụng một loại thuốc bổ sung. Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể chỉ hấp thụ tối đa 500 mg canxi mỗi lần. Vì vậy, mẹ có thể cần uống canxi bổ sung với liều lượng nhỏ hơn, vài lần một ngày. Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc bổ sung canxi nào.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, vì vậy mẹ cũng phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin D trong chế độ ăn uống. Bổ sung canxi có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là canxi cacbonat và canxi citrat.

Tuyệt đối không được lạm dụng, đảm bảo rằng tổng số lượng thức ăn, chất bổ sung và nước của mẹ không vượt quá 2.500 mg canxi (hoặc 3.000 mg nếu bạn dưới 18 tuổi). Quá nhiều canxi có thể gây táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận và có thể cản trở sự hấp thụ sắt và kẽm từ thực phẩm.  

Nguồn: Babycenter

0 0 vote
Article Rating
Thông báo về
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments