Sự thay đổi não bộ của mẹ sau khi sinh con

Có rất nhiều thay đổi kinh ngạc xảy ra với cơ thể mẹ sau khi sinh con. Không chỉ vậy, trí não của mẹ sau sinh cũng trải qua một số thay đổi. 

0
1149

Có rất nhiều thay đổi kinh ngạc xảy ra với cơ thể mẹ sau khi sinh con. Không chỉ vậy, trí não của mẹ sau sinh cũng trải qua một số thay đổi. 

Sự xuất hiện của thiên thần nhỏ tạo nên những thay đổi khác biệt về ngoại hình lẫn tâm trí của người mẹ. Những món ăn từng yêu thích, mẹ bắt đầu cảm thấy ngán ngẩm, thậm chí là “ghét”. Cuộc sống mới bắt đầu cũng là thời điểm tạo ra những thay đổi não bộ của mẹ sau sinh. 

Bộ não của mẹ tràn ngập hormone hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu phân tích cách bộ não của mẹ phản ứng với những tín hiệu của trẻ, đặc biệt là với tiếng khóc và nụ cười của con. Khi một người mẹ mới sinh bắt đầu nhìn thấy con mình cười, não bộ của mẹ sẽ nhận được một số lượng lớn các chất hóa học khiến mẹ cảm thấy dễ chịu.

Ví dụ, ngay từ khi mang thai, người mẹ bắt đầu nhận được liều oxytocin , “hormone tình yêu” và dopamine, hormone hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu cho biết, các hormone này giúp người mẹ mới sinh hiểu con mình và đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của con. Trong khi cho con bú,  não bộ của mẹ cũng tràn ngập oxytocin, giúp họ gắn kết với con nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy não của mẹ sau sinh còn có một thay đổi khác. Theo đó, khu vực tưởng thưởng trong não lớn hơn. Sự thay đổi này giúp những người mẹ mới sinh có cảm giác muốn gắn kết và chăm sóc con nhiều hơn. 

Chất xám thu nhỏ lại, nhưng không có gì là xấu

Chất xám chịu trách nhiệm cho việc nhìn, nghe, xử lý ký ức và cảm xúc, ra quyết định và khả năng tương tác với người khác. Ví dụ, nó giúp bạn hiểu cảm giác của người khác, tiếp thu các tín hiệu phi ngôn ngữ. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xám ở một số khu vực trong não của mẹ mới sinh trở nên nhỏ hơn và sự thay đổi này sẽ kéo dài đến 2 năm sau sinh. 

Mất chất xám nghe có vẻ tồi tệ, nhưng các nhà nghiên cứu đã thực sự nhận ra rằng vì điều này, các bà mẹ có thể cảm thấy gắn bó hơn với con mình và cũng cảm thấy ít cảm xúc tiêu cực hơn đối với con. Vì vậy, sự thay đổi chất xám này thực ra là sự thay đổi từ việc chuyển sự chú ý từ người khác sang con, điều mà giúp mẹ hiểu con hơn, hiểu được ngôn ngữ cơ thể của bé.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân là do não bộ loại bỏ các kết nối nhất định giữa các tế bào não để hình thành các kết nối mới, quan trọng hơn trong việc chăm sóc bé. Bộ não trở nên có tổ chức hơn và có thể xử lý thông tin quan trọng hiệu quả hơn, chẳng hạn như khi em bé cần được bảo vệ khỏi mối đe dọa nào đó.

Trí nhớ của mẹ vẫn tốt như trước đây

Nhiều mẹ tin rằng trí nhớ của mình kém đi sau sinh và họ thường xuyên cảm thấy “nhớ nhớ quên quên”. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, không có gì phải lo lắng. Khả năng nhận thức cũng như sự ghi nhớ của mẹ không suy giảm sau sinh con. Chứng hay quên có thể giải thích là do não bộ của mẹ sau sinh dành sự tập trung cho nhu cầu của em bé. Bởi một đứa trẻ sơ sinh đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý của mẹ. Do đó, những thứ ít liên quan hơn sẽ được xếp sau. 

Nguồn: Brightside