Sinh con dịp Tết, 4 điều mẹ cần lưu ý cho ca vượt cạn vuông tròn

Mẹ sinh con dịp Tết thường đi kèm với nhiều nỗi lo lắng. Để ca vượt cạn vuông tròn, mẹ cần lưu ý kỹ 4 điều sau đây. 

0
809

Dịp cuối năm và Tết là là thời điểm bận rộn vì mẹ phải tất bật với nhiều việc, nào là dọn dẹp nhà cửa đón Tết, đi chúc Tết ông bà, chuẩn bị thức ăn thức uống,… Dù bận rộn là vậy nhưng nếu đã có ngày dự sinh vào dịp Tết, mẹ bầu phải lưu tâm đặc biệt đến “công tác” chuẩn bị cho cuộc vượt cạn.

1. Luôn trong tâm thế “lâm bồn”

Dù đã có ngày dự sinh nhưng không thể xác định chính xác em bé sẽ ra đời vào ngày nào, không kể giao thừa hay mùng 1. Tâm thế sẵn sàng cho ngày vượt cạn là điều rất quan trọng để tránh bối rối, hoang mang không đáng có. Mẹ bầu cần chọn trước bệnh viện sẽ sinh con để tránh cập rập khi chuyển dạ xảy ra. Những ngày này, người thân nên trực ở bên mẹ bầu, nhất là người chồng để săn sóc và sẵn sàng đưa đến viện sinh con khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

2. Khám thai định kỳ

sinh con dịp Tết hay bất kỳ thời điểm nào trong năm, mẹ bầu cũng phải duy trì lịch khám thai như đúng hẹn. Việc khám thai những tháng cuối thai kỳ rất quan trọng sẽ giúp bác sĩ theo dõi tình trạng thai kỳ của mẹ để chỉ định một phương pháp sinh con phù hợp.

3. Chuẩn bị đồ đi sinh

Thông thường việc chuẩn bị đồ đi sinh đã được hoàn tất từ tháng 7, 8. Khi ngày dự sinh gần kề, việc kiểm tra kỹ lưỡng hành trang đi sinh một lần nữa không thừa đâu mẹ. Hãy chắc chắn rằng giỏ đồ đi sinh đã đủ đầy những vật dụng cần thiết. Mẹ nên tìm hiểu trước về bệnh viện nơi mình sinh sẽ được phát quần áo hay những vật dụng nào. Đặc biệt, mẹ có thể chuẩn bị thêm một số quần áo, vật dụng giữ ấm cho mẹ và bé vì thời tiết ngày Tết lạnh hơn mọi thời điểm khác trong năm. Sản phụ và em bé mới sinh có sức đề kháng yếu nên càng cần được chăm sóc sức khỏe chu đáo hơn.

4. Tâm lý thoải mái

Cũng như ngày thường, mẹ sinh con dịp Tết không tránh khỏi tâm lý lo lắng, sợ hãi. Nhưng nếu ngày dự sinh rơi vào dịp Tết, mẹ lại có thêm nhiều băn khoăn như có đủ phòng sinh, nhân viên bệnh viện túc trực hay dịch vụ bệnh viện ngày Tết có tốt không,… Các mẹ bầu có thể yên tâm là các bệnh viện vẫn làm việc ngày Tết và có y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ. Nhiều mẹ bầu còn cảm giác tủi thân vì ngày Tết người ta được đi chơi, du xuân, ăn uống linh đình còn mình phải vào viện sinh con, kiêng cữ đủ thứ. Vì đứa bé trong bụng, vì sự chào đời khỏe mạnh của con, mẹ hãy cố gắng gạt những suy nghĩ tiêu cực, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan nhất mẹ nhé. 

Chúc các mẹ bầu “về đích” thành công!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments