Rào cản và thách thức khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sáng ngày 23/01/2021, tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, hội thảo Để con hơn tôi thu hút gần 200 bố mẹ tham dự.

0
1079

Thai kỳ khỏe mạnh và con chào đời an toàn là niềm hạnh phúc và mong ước lớn lao của mẹ sau hành trình 9 tháng thai kỳ. Nhưng sau ca vượt cạn, mẹ còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới: nuôi con bằng sữa mẹ. Đó cũng là chủ đề chính bên cạnh cách chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh được ThS. BS Huỳnh Thị Lệ, Khoa Sơ sinh hồi sức tích cực & Bệnh lý, Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo. 

I. Bác sĩ chia sẻ kiến thức 

Khoảnh khắc con cất tiếng khóc chào đời đánh dấu sự chuyển tiếp thành công từ cuộc sống trong tử cung sang thế giới mới. Con được da kề da với mẹ, lần đầu bú những dòng sữa mẹ mát lành. Theo ThS. BS Huỳnh Thị Lệ, da kề liên tục ít nhất 90 phút và hoàn tất cữ bú đầu tiên là việc làm cần thiết để hỗ trợ bé bú mẹ sớm.

1. Những rào cản khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sự căng thẳng, tâm lý lo lắng nghĩ không đủ sữa và thiếu kỹ năng, kiến thức của người mẹ chính là những rào cản trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. 

Bác sĩ Huỳnh Thị Lệ chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trinh nuôi con bằng sữa mẹ

2. Lượng sữa mẹ trẻ sơ sinh cần 

  • 1-2 ngày: 5-7ml (quả nho);
  • 3-4 ngày: 22-27ml (quả chanh); 
  • 10 ngày: 60-80ml (quả trứng gà).

ThS. BS Huỳnh Thị Lệ cho biết: “Trẻ càng bú nhiều, mẹ càng tiết nhiều sữa. Mẹ nên cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối giàu dinh dưỡng”.

Không chỉ là phía mẹ mà gia đình và môi trường cũng tác động ít nhiều đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, chẳng hạn: 

– Xung đột giữa kiến thức và trải nghiệm thực tế: bà mẹ nghi ngờ;

– Xung đột quan hệ Mẹ- Con, Bà-Cháu: căng thẳng và tranh giành quyền quyết định loại sữa;

– Môi trường: tác động bên ngoài từ những bà mẹ khác, người thăm nuôi….

Để hỗ trợ quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, người nhà cần chăm sóc sản phụ với sự tôn trọng, đảm bảo sự riêng tư và tính bảo mật cho sản phụ, đảm bảo sản phụ không bị tổn hại và ngược đãi, cung cấp thông tin đầy đủ để sản phụ lựa chọn và hỗ trợ liên tục trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

II. Các hoạt động khác

Các mẹ còn được điều dưỡng hướng dẫn vệ sinh rốn, tắm cho bé. Các bố tham gia cuộc thi “Bàn tay khéo léo trong làng thay tã”. Những kỹ năng này cơ bản này sẽ giúp bố mẹ thêm vững vàng và tự tin hơn trong hành trình chăm con sắp tới. 

Điều dưỡng hướng dẫn tắm bé

Các bố nhận quà cuộc thi “Bàn tay khéo léo trong làng thay tã”

Đặc biệt, tất cả mẹ bầu đến tham dự còn được trải nghiệm massage bầu miễn phí từ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Baby Shark Spa.
Hội thảo “Để con hơn tôi” do Cộng Đồng Bầu phối hợp cùng Bobby tổ chức định kỳ hàng tháng tại nhiều Bệnh viện Phụ sản với sự quy tụ của hàng trăm Bác sĩ đầu ngành nhằm trang bị cho bố mẹ kiến thức chăm sóc thai kỳ, vượt cạn cùng kỹ năng chăm con đúng cách để sẵn sàng cho hành trình đón chào thiên thần nhỏ.