Phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu cho trẻ

Bệnh thủy đậu còn gọi là trái rạ, phỏng rạ thì đến hẹn lại lên, cứ tầm tháng 12 có lai rai, đến tháng 2 có nhiều dần, kéo đến tháng 4, tháng 5 và tháng 6 ít lại.

0
855

Bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp, virus có nhiều trong hầu họng của người bệnh, trong mụn nước cũng có virus. Người lớn, trẻ lớn bệnh thì hành nhiều hơn con nít nhỏ. 

Biểu hiện của bệnh thủy đậu

Trẻ bị thủy đậu nổi bóng nước rất nhanh, nhiều khi sáng chưa thấy gì trưa đã có vài mụn nước, tối nổi lên khắp người. Người bệnh càng khỏe ra càng ít mụn nước chứ không phải như quan niệm sai lầm là trùm kín cho xổ ra hết. 

Điều trị bệnh thủy đậu cho trẻ

Thuốc Acyclovir chống được virus thủy đậu nên dùng sớm và có Pommade Acyclovir bôi vào mụn nước cũng được. Mụn chưa vỡ bôi Acyclovir, mụn vỡ rồi bôi xanh methylen (milian). 

Không kiêng tắm, không kiêng gió, không tắm gốc rạ, không uống nước gốc rạ, không trùm kín. Hiện nay người lớn bị bệnh rồi lây sang cho trẻ em cũng rất phổ biến.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ bệnh cách nào?

Chích ngừa là một trong những cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ. Chích ngừa thì chích 2 mũi, nếu cả nước được chích thì hy vọng chích 1 mũi ngừa được, chứ người chích người không thì 1 mũi ngừa không chắc ngừa được. 

Tiếp xúc với người bệnh trong vòng 72 giờ thì nên chích vì còn tác dụng ngừa. 

Rửa tay, mang khẩu trang cách ly người bệnh cũng ngừa được nhưng khó vì bệnh đã lây vài ngày trước khi xuất hiện mụn nước.

Biến chứng của bệnh thủy đậu

Biến chứng của thủy đậu không nhiều nhưng cũng có. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp:

  • Nhiễm trùng da, do vệ sinh không đủ sạch, nhiễm trùng da nhiều khi lành để lại sẹo chứ bản chất của thủy đậu không để lại sẹo dù vết thâm da có thể kéo dài 3-6 tháng;
  • Sẹo thì đương nhiên ảnh hưởng đến thẩm mỹ;
  • Nhiễm trùng da nặng ảnh hưởng để tấy đỏ lan ra xung quanh có thể làm nhiễm trùng máu, nên đi bác sĩ khi da tấy đỏ lan ra xung quanh; 
  • Viêm phổi: hiếm, gặp ở người miễn dịch kém, trẻ dưới 1-2 tháng, thở nhanh, ho nhiều nên đi bệnh viện;
  • Viêm tủy: hiếm, tự nhiên yếu hai chân;
  • Viêm tiểu não: vừa hết bệnh thủy đậu, bị chóng mặt buồn ói;
  • Sợ nhất là phụ nữ mang thai bị bệnh này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nhưng chỉ ảnh hưởng khi trước 12 tuần thai thôi; 
  • Bệnh zona khi về già, mắc bệnh trước 18 tháng tuổi thì khả năng bị nhiều hơn.

Nguồn: Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trích hỏi Bác sĩ Nhi đồng (Giải đáp thắc mắc của cha mẹ về bệnh con nít)