Những thời điểm tuyệt đối không tắm cho bé

0
370

 Trẻ nhỏ rất thích thú với cảm giác được đắm chìm trong chậu nước tắm và vẫy vùng. Có những bé sơ sinh đang cáu gắt dữ dội, nhưng chỉ cần cho nằm vào chậu nước liền nín khóc, cười khanh khách. Việc tắm thường xuyên cho trẻ cũng giúp trẻ thoải mái hơn. Tuy vậy, thời điểm tắm cho trẻ cũng phải có thời gian khoa học, nếu không thì vô tình mẹ lại gây cho bé những tổn thương không ngờ tới. Dưới đây là một số thời điểm mẹ cần lưu ý để không gây hại đến sức khỏe của bé dù là vô tình nha.

1. Khi trẻ vừa ăn no xong: Việc tắm ngay sau khi ăn no dễ gây ảnh hưởng không tốt đối với hệ tiêu hóa kể cả người lớn và em bé. Nó dễ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, gội đầu ngay khi đó cũng dễ gây ra hiện tượng thiếu dưỡng khí trên não, có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của trẻ.

2. Tắm khi trẻ đang cảm lạnh, hâm hâm sốt: Mẹ cũng nên chú ý đến thân nhiệt và các biểu hiện của bé, nếu như con bạn bị cảm lạnh, có hiện tượng sốt, tốt nhất không nên cho trẻ đi tắm. Nguyên nhân là do khi tắm, lỗ chân lông của trẻ giãn rộng ra, không khí lạnh dễ dàng thâm nhập khiến cho bệnh tình của con trở nên tệ hơn.

3. Khi da con đang chịu tổn thương: Da của trẻ rất dễ bị tổn thương, nhất là khi bé hoạt động sẽ khó tránh khỏi va chạm và xướt xát ngoài da. Tắm cho con khi da đang có sự tổn thương dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng da, da phục hồi chậm. Trường hợp khác là khi bé vừa được tiêm phòng vaccine, lỗ kim tiêm vẫn còn đó nên mẹ hãy chờ một đến hai ngày sau hãy tắm lại cho bé nha.

4. Khi con vừa nôn, trớ Mẹ đừng vội tắm ngay cho con mà hãy cẩn thận lau người, thay quần áo. Chỉ tắm khi con đang bình thường.

5. Khi tâm trạng trẻ không tốt: Đối với những trẻ lớn hơn một chút, khi bạn cảm thấy trẻ đang không được vui, bạn không nên ép trẻ đi tắm. Tốt nhất bạn nên an ủi, hỏi han chúng trước, đợi cho chúng ổn định lại tâm lý rồi, bạn hãy đưa trẻ đi tắm.

6. Tắm cho trẻ trước giờ ngủ vào ban đêm dễ khiến cho bộ não hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ hơn, phương pháp này cũng không phù hợp với bộ não đang phát triển của trẻ. Dù rằng sau khi tắm xong, bạn sẽ lau khô tóc cho trẻ thì khi trẻ đi ngủ, trẻ vẫn dễ bị lạnh đầu, dẫn đến đau đầu, cảm lạnh.

7. Tắm khi trẻ vừa tỉnh ngủ: Nhiều người lớn thích tắm ngay khi ngủ dậy để tỉnh táo, tuy nhiên cách làm này lại không hề phù hợp với trẻ nhỏ. Vào buổi sáng, khi trẻ ngủ dậy, thân thể trẻ lúc này khá yếu, ngay lập tức đi tắm sẽ làm trẻ giảm thân nhiệt nhanh, trẻ không thích ứng kịp sự thay đổi nhiệt độ dễ bị ốm, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

8. Tắm ngay sau khi vận động: Trẻ nhỏ thích hoạt động và hoạt động nhiều khiến trẻ dễ mướt mải mồ hôi làm mẹ thấy khó chịu. Nhưng mẹ ơi, hãy chờ con khô hẳn mồ hôi, hết mệt rồi mới đưa con đi tắm để trẻ không bị ốm. Do sau khi vận động, lỗ chân lông của trẻ đang mở để thoát mồ hôi, giải phóng nhiệt độ cơ thể, lúc này nước tắm sẽ dễ dàng đưa nhiệt lượng trong cơ thể bé ra ngoài. Tốt nhất nên chờ nửa tiếng sau khi bé vận động mẹ mới đưa bé đi tắm nhé.