Trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi về cảm xúc và thể trạng. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do những thay đổi  về nội tiết tố. Đây là cách cơ thể bạn chuẩn bị và giúp thai phát triển cho đến khi sinh nở thành công.

THAY ĐỔI VỀ THỂ TRẠNG

CÂN NẶNG

Trong quá mang thai các mẹ bầu sẽ tăng từ 12 đến 17 kg, do cân nặng của em bé (thường 3-4 kg), nước ối, tử cung,.. và sự tăng cân chính của mẹ.

HỆ TUẦN HOÀN

Khi mang thai, hoạt động của hệ tuần hoàn bị thay đổi, lưu lượng máu từ tim đi ra mỗi phút sẽ nhiều hơn. Nhịp tim của mẹ cũng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, do áp lực của tử cung nên lượng máu trở lại tim sẽ ít hơn. Từ tháng thứ 3, dưới tác động của hóc môn progesterone lên mạch máu làm huyết áp của mẹ bị giảm. Điều này khiến cho mẹ bầu dễ bị mệt mỏi.  

XƯƠNG KHỚP

Hệ xương của mẹ bầu thay đổi ở những tháng cuối kỳ. Ảnh: huggies

Khi mang thai, cột sống bị ưỡn hình cánh cung để đảm bảo giữ thăng bằng cho mẹ bầu. Sự thay đổi này gây nên hiện tượng đau ở vùng lưng và xương chậu. Dây chằng nối tử cung và xương chậu cũng bắt đầu dãn ra cho em bé chào đời.

DA

Những vết rạn da của mẹ bầu ở cuối kỳ. Ảnh: Happy event

Những vết rạn nứt da thường xuất hiện vào nửa sau của thai kỳ. Sắc tố da ở những vết rạn, bụng, núm vú và mặt cũng trở nên đậm hơn. Tuần hoàn máu thay đổi dẫn đến hiện tượng tĩnh mạch giãn nở. Dưới da xuất hiện các đốm nổi gồ có thể gây nên tình trạng đau nhức cho mẹ bầu.

THIẾU MÁU

Thiếu máu là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Dấu hiệu nhận biết của thiếu máu là cảm giác mệt mỏi liên tục. Để ngăn ngừa thiếu máu, hãy ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau xanh, các loại hạt, thịt đỏ, trứng,.. Ngoài ra, bạn có thể dùng viên bổ sung viên sắt.

CẢM XÚC

Khi mang thai mẹ bầu không những thay đổi về ngoại hình, sinh lý mà cả cảm xúc cũng bị thay đổi. Phần lớn phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường trở nên khó tính, hay cáu gắt và lo âu mọi thứ. Không chỉ vậy, mẹ bầu còn một loạt những thay đổi khác mà ngay cả họ cũng không nhận ra.

Việc các mẹ bầu có tâm trạng nhạy cảm, dễ tủi thân, cảm xúc lên xuống thất thường thường được gây nên bởi nhiều nguyên nhân. Tuy vậy, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi về nội tiết tố trong thai kỳ.

Mẹ bầu dễ cáu gắt, tủi thân. Ảnh: corset

Để khắc phục tình trạng này mẹ bầu nên làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Hãy tâm sự những điều mẹ lo lắng với người thân để được chia sẻ. Ngoài ra, mẹ bầu nên giành thời gian đọc sách và luyện tập thể thao để tinh thần thoải mái hơn.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

 

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU