Acid folic là một dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Hãy cùng nhau tìm hiểu những tác hại khi thiếu acid folic khi mang thai trong bài viết này.

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 có vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào. Đây là dưỡng chất quan trọng tham gia quá trình tạo ra hồng cầu. Bên cạnh đó nó cũng giữ vai trò quyết định trong việc hoàn thiện ống thần kinh của thai nhi.

Không bổ sung đủ lượng acid folic cần thiết trong thai kì thì mẹ bầu và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

ĐỐI VỚI THAI NHI

Nứt đốt sống: việc thiếu acid folic có thể gây khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, gây nứt đốt sống. Nứt đốt sống là một khuyết tật, trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Nhiều trường hợp bị liệt ngay từ khi sinh ra.

Dị tật ống thần kinh ở trẻ do thiếu acid folic ( nguồn vinmec.com)

 

 

 

 

 

 

 

 

Vô não là tình trạng tình mô não, hộp sọ, da đầu bị thiếu hụt. Khi mắc bệnh vô não tuổi thọ của thai nhi không được kéo dài, thai nhi có thể chết lưu hoặc chết ngay khi sinh.

ĐỐI VỚI MẸ BẦU

Thiếu acid folic thường dẫn đến các tình trạng như: hay quên, mất tập trung, da xanh nhợt, rối loạn tiêu hóa, thiếu oxi máu gây khó thở,…

Mẹ bầu bị mệt mỏi trong thai kỳ (Nguồn hapacol.vn)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để bổ sung acid folic mẹ có thể sử dụng các thực phẩm như:

  • Rau chân vịt, bông cải xanh, diếp cá, đậu bắp, măng tây,
  • Các loại trái cây như: Chuối, dưa lê, chanh, nước ép cam…
  • Gan và thận bò.
  • Các loại hạt: Đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen…
Những thực phẩm giàu acid folic (nguồn hongngochospital.vn)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG LƯU Ý KHI BỔ SUNG ACID FOLIC

Thời điểm thích hợp khi uống viên acid folic là khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Không nên uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì axit folic sẽ làm giảm khả năng hấp thu. Tác dụng phụ của axit folic là gây nên táo bón. Do đó mẹ bầu cần uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Theo như khuyến nghị của bác sĩ thì mẹ bầu nên bổ sung liều từ 0,4-0,8 mg/ngày.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

 

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU

 

0 0 vote
Article Rating
Thông báo về
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments