Những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với mẹ bầu và thai nhi

0
227
Close up of music therapy for baby in abdomen

Chúng ta thường được nghe nói rằng Mẹ cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp bé thông minh hơn, hay việc các ông bố cũng được khuyên nên nói chuyện hàng ngày với con. Âm nhạc cũng góp phần quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé, ngay cả trước khi bé chào đời. Bắt đầu từ tuần thứ 8, thai nhi đã có khả năng ‘nghe’ được nhịp đập từ tim mẹ. Đến gần giữa thai kỳ, bé đã có thể phản ứng lại với các âm thanh từ bên ngoài. Điều này lại trở nên hợp lý hơn khi nhiều chứng minh khoa học được đưa ra, đặc biệt đối với âm nhạc. Cho thai nhi tiếp xúc với âm nhạc ngay khi còn trong bụng mẹ hỗ trợ bé lớn lên khỏe mạnh và thông minh hơn. Mẹ bầu cũng nên nghe hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó giúp giảm căng thẳng, xả stress. Thai nhi trong bụng mẹ có thể chưa hiểu được lời nói, nhưng có thể lắng nghe âm thanh và nhận biết tiết tấu, vì thế, nhạc cổ điển (nhạc giao hưởng) êm ái, nhẹ nhàng, với cấu trúc âm thanh hoàn hảo, logic cao sẽ giúp thai nhi cảm thấy bình yên và phát triển trí não tốt hơn.

Lợi ích của âm nhạc với bà bầu và thai nhi

+ Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, xoa dịu tâm trạng: Âm nhạc từ lâu được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần. Âm nhạc có khả năng chữa bệnh và tác động làm dịu cảm xúc vì nó giúp giảm căng thẳng, thư giãn và thay đổi tâm trạng tốt hơn. Do đó, nghe nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ cũng là một cách giúp mẹ giải trí, xoa dịu tâm trạng và sảng khoái hơn. Nhờ đó, thai nhi cũng cảm thấy thích thú, vui vẻ hơn trong bụng mẹ.
+ Cải thiện thính giác của thai nhi: Khi bạn mẹ nghe nhạc bằng tai nghe, sự tập trung cũng tăng đáng kể kể. Tuy không hiểu được âm nhạc nhưng bé rất vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh, và làm như vậy sẽ kích thích tinh thần tốt hơn.
+ Xoa dịu tâm trạng cho bé sau sinh: Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thai nhi có thể nhớ âm nhạc và âm thanh mà mẹ đã nghe khi mang thai. Sau sinh, mẹ có thể dùng lại bản nhạc đó để xoa dịu bé. Em bé của bạn sẽ có thể nhận ra âm thanh và nó sẽ giúp bé thư giãn và bình tĩnh ngay lập tức.
+ Cải thiện khả năng phản xạ: Một nghiên cứu về ảnh hưởng của âm nhạc cổ điển Ấn Độ đối với phụ nữ mang thai cho thấy rằng trẻ được sinh ra từ người mẹ dành 20 phút mỗi ngày với âm nhạc trong 20 ngày nghe nhạc có sự khác biệt trong các chỉ số phát triển. Theo đó, những trẻ này được cải thiện khả năng phản xạ, phản ứng, chuyển động và kích thích tinh thần của thai nhi.
+ Kích thích trí não phát triển: Hệ thần kinh thính giác của em bé trong bụng bắt đầu hoạt động khi thai được khoảng 5 tháng. Khi đó, bé đã bắt đầu nghe được giọng nói. Các mẹ có thể dùng âm nhạc để kích thích trí não của bé. Âm nhạc giúp kích thích và cải thiện hệ thống thần kinh thính giác của bé để cải thiện. Sau khi chào đời, khả năng tổ chức suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ tốt hơn.

Những thời điểm tốt nhất để việc nghe nhạc thể hiện hiệu quả và nghe nhạc đúng cách

+ Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu có những cảm nhận với các âm thanh từ bên ngoài. Do đó, các phương pháp giáo dục thai nhi nên bắt đầu từ giai đoạn này.
– Lời khuyên là mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng 20 phút mỗi lần và chỉ khoảng 2-3 lần hoặc tối da 1 giờ đồng hồ trong một ngày
– Mẹ có thể thư giãn với âm nhạc trước khi đi ngủ, hoặc khi đang thư giãn trong phòng hoặc trong nhà tắm

+ Nghe nhạc đúng cách:
– Trước khi nghe hãy tìm một không gian thư giãn để ngả lưng hoặc nằm một cách thoải mái
– Chi nghe những loại nhạc nhẹ nhàng và không nên nghe quá lâu làm ức chế tiết ra endorphin và không tốt cho sự phát triển tế bào thần kinh của con
– Nên lựa chọn bản nhạc jazz, cổ điển, không lời,… có độ dài 15-20 phút, thời gian lý tưởng để phát huy tác dụng tối đa, khiến thai nhi không bị mệt mỏi. Từ 3 tháng tuổi trở lên, mẹ bầu có thể tăng tần suất nghe nhạc lên 3-4 lần/tuần, thai nhi được 5 tháng thì tăng lên nghe nhạc mỗi ngày
– Mở nhạc với âm lượng vừa phải rồi nhắm mắt thưởng thức nhạc
– Khi kết thúc thời gian nghe nhạc, mẹ bầu nên tiếp tục tư thế dựa lưng hoặc nằm trong 5 phút để nghỉ ngơi

Những lưu ý khi nghe nhạc cho bà bầu

+ Âm lượng phù hợp: Không nên mở nhạc với âm lượng quá to sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé, nước ối có khả năng khuyến đại âm thanh nên mẹ có mở nhạc nhỏ thì bé vẫn nghe được. Ngoài ra, các mẹ cũng nên sử dụng loa ngoài, tránh áp sát tai nghe vào bụng.
+ Thời gian nghe nhạc: Chỉ nên nghe nhạc tầm 15-20 phút, tránh nghe trong thời gian quá lâu sẽ khiến cả mẹ và thai nhi mệt mỏi.
+ Cố định giờ nghe nhạc: Mẹ cũng nên cố định giờ nghe nhạc để tạo thói quen cho bé, tăng dần tần suất nghe theo từng tháng của thai kỳ. + Trò chuyện cùng bé khi nghe nhạc: Vừa nghe nhạc vừa trò chuyện cùng bé, đọc sách cho bé nghe sẽ tăng hiệu quả của phương pháp thai giáo, gắn kết thêm tình cảm mẹ con.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments