Những loại thực phẩm mà mẹ nên cẩn thận khi cho bé ăn

Cơ thể trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện như người lớn. Do đó có một số thực phẩm mẹ nên cẩn thận khi cho con dùng. 

0
1233

Ảnh: babycenter

Muối

Do thận của bé chưa hoàn thiện nên việc sử dụng muối cho bất kì thức ăn nào cũng đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé. Những món ăn như pho mát, thịt hun khói, xúc xích có lượng muối khá cao nên bạn cũng không nên cho con ăn khi bé chưa được 12 tháng.

Mật ong

Không nên sử dụng mật ong cho bé ở bất kì tình huống nào ngay cả khi bé ho, vì trong mật ong có chứa vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hoá của bé, có thể gây ngộ độc, có nhiều ca ngộ độc mật ong ở trẻ sơ sinh. Mặt khác, mật ong cũng chứa nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến răng của bé.

Sữa bò

Sữa bò có chứa một lượng protein rất cao trong khi hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển toàn diện rất dễ gây cho bé bị khó tiêu, đầy bụng và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Đậu phộng

Đậu phộng cũng là nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ, bạn nên cân nhắc khi cho bé sử dụng. Ngoài ra, đậu phộng có thể gây nghẹn, tắc nghẹn đường thở gây nguy hiểm cho bé.

Hải sản

Hải sản là thực phẩm gây dị ứng rất cao nên bạn cũng nên cân nhắc khi cho con sử dụng, bạn cũng nên xem xét những thành viên trong gia đình có ai bị dị ứng không. Tốt nhất bạn nên cho con ăn hải sản khi bé hơn 12 tháng tuổi. Ngoài ra, hải sản cũng là loại thực phẩm khó tiêu nên con rất dễ bị khó tiêu, đầy hơi.

Một số loại cá

Những loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ…đều gây hại cho bé, bạn không nên cho bé ăn.

Những loại thực phẩm nhiều đường

Do bạn khó có thể vệ sinh răng của bé thường xuyên được nên những loại thực phẩm có lượng đường cao dễ gây sâu răng sữa mới mọc của bé. Mặc khác những loại bánh quy chỉ cung cấp nhiều năng lượng nhưng không có nhiều vitamin nên bạn cũng không nên cho bé sử dụng nhiều.

Pate

Gan động vật có chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ, mẹ không nên cho con ăn những loại pate từ gan động vật.

Dâu

Những trái dâu chín mọng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ chúng ta nhưng không phải là cho bé dưới 12 tháng tuổi. Trong dâu có rất nhiều axit gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé và cũng có thể gây kích ứng như nồi mề đay, nổi sảy…

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Tuy nhiên với những bé dưới 12 tháng thì trứng cũng có thể gây dị ứng cho bé, bạn nên cẩn thận. Khi cho bé dưới 12 tháng tuổi sử dụng trứng bạn chỉ nên nấu chín kỹ.

Nước trái cây ép

Sau 6 tháng tuổi bé đã có thể dùng nước ép trái cây, tuy nhiên bạn cũng không nên cho bé uống quá nhiều nước ép. Mỗi ngày chỉ nên cho bé uống khoảng 2-3 muỗng canh mà thôi. Nước ép có nhiều axit không tốt cho dạ dày non yếu của bé và cũng có thể gây kích ứng nổi sảy. Càng không nên pha nước trái cây chung với sữa vì sẽ gây hiện tượng khó tiêu do kết tủa protein, ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Thực phẩm nhiều xơ

Xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá, giúp bé không bị táo bón. Cung cấp xơ từ trái cây hay rau xanh là tốt tuy nhiên không phải nó tốt mà bạn cung cấp quá nhiêu xơ. Dạ dày bé rất nhỏ, nếu ăn nhiều rau, trái cây thì lại không còn chỗ chứa những thứ khác. Bé sẽ bị no và không thể ăn thêm tinh bột và đạm. Dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất.

Thực phẩm cứng, có dạng tròn

Những loại thực phẩm như các loại hạt, bỏng ngô, nho cả quả, rau củ sống, nho khô, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt nhỏ nhưng cứng thì nên tránh cho bé ăn dễ khiến bé bị ngạt thở, tắc nghẽn đường hô hấp. Vì vậy bạn nên cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.

Đồ uống có gas hay cafein

Bạn nên nhớ những loại nước uống này không tốt cho sức khoẻ của bé. Nó không chứa vitamin hay dinh dưỡng gì cả. Bên cạnh đó cafein có thể gây buồn nôn , chóng mặt cho trẻ.