Sự chào đời của bé  chắc chắn mang đến nhiều niềm vui và tự hào cho bố mẹ. Tuy nhiên việc chăm sóc bé cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Để biết rõ hơn về cách chăm sóc trẻ bố mẹ hãy tham khảo bài viết này nhé!

CÁCH BẾ BÉ

Trẻ sơ sinh sở hữu hệ xương non nớt do đó bố mẹ cần bế đúng cách để tránh khiến cơ thể trẻ bị tổn thương. 

afamily
Mẹ bầu cần bế bé đúng tư thế.  ảnh: afamily

Lúc bế, mẹ nên đặt bé nằm lên ngực và vai, sử dụng tay để cố định đầu và cổ cho bé. Tay còn lại mẹ nên đặt dưới lưng bé. Bế bé theo cách này để bé có thể nghe được nhịp tim của bạn và thấy được mọi thứ xung quanh. Luôn luôn phải giữ bé thật cẩn thận khi lên xuống cầu thang.

Khi có người khác đặc biệt là người già và trẻ em muốn bế em bé của bạn. Hãy để họ ngồi xuống ghế rồi nhẹ nhàng đặt bé vào lòng họ

CÁCH CHO BÉ BÚ MẸ

Nuôi con bằng sữa mẹ là một việc làm rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày đầu. Trước khi cho bé bú mẹ cần dùng khăn ẩm sạch lau cẩn thận đầu ti và vùng xung quanh. Sau đó vắt bỏ một vài giọt sữa đầu rồi mới cho bé bú.

mamibuy
Cho trẻ bú đúng cách. ảnh: mamibuy

Khi bú mẹ nên bế đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng, mặt bé quay vào vú mẹ. Tay còn lại mẹ đỡ mông bé mẹ. Nhìn bé âu yếm và trò chuyện dịu dàng cũng giúp bé bú dễ hơn .

Khi bé bú xong mẹ không nên kéo bé ra khỏi vú. Mẹ nên chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú. Ẵm bé dậy, vuốt nhẹ lưng để bé ợ.

 

KỸ NĂNG THAY TÃ

Thay tã cho bé là một việc làm tuy dễ nhưng bố mẹ cần làm đúng kĩ thuật để tránh khiến bé khó chịu. Việc thay tã thông thường gồm 2 bước:

Bước 1: Tháo tã cũ

Mẹ đặt bé nằm ngửa. Dùng tay tháo miếng dán hai bên, sau đó nhẹ nhàng nắm chân bé đưa lên cao, lau sạch mông và trượt tã bẩn ra ngoài. Tã cũ sau khi dùng xong, mẹ nên gấp chặt lại sau đó vứt vào thùng rác.

Bước 2: Thay tã mới

Vẫn dùng tay giữ hai chân bé trên cao, nhẹ nhàng đưa tã mới vào sau đó mới thả chân bé xuống. Dùng tay lần lượt gỡ băng keo 2 bên và dán vào mặt trước. Khi dán băng cố định tã, mẹ nên dán sao cho mặt trước song song với mép tã. Đồng thời cũng chú ý sao cho tã vừa khít chân bé, tã không bị xoắn lệch.

Ngoài những kỹ năng kể trên thì kỹ năng tắm bé cũng rất quan trọng. Vệ sinh rốn bé khi tắm cần làm theo những bước gì. Để biết rõ hơn về cách tắm bé sơ sinh bố mẹ nên tham gia lớp học “Kỹ năng tắm bé” do Cộng Đồng Bầu tổ chức. Lớp học sẽ bổ sung cho mẹ nhiều kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh.

Đặc biệt khi đến với lớp học bố mẹ còn được nhận quà tặng đặc biệt:

  • Tã giấy Nhật cao cấp cho bé
  • Mỹ phẩm cao cấp cho mẹ 
  • Sữa tắm cho bé

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

 

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU