Những điều cần làm trước khi sẵn sàng mang thai

0
108

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI SẴN SÀNG MANG THAI

Mang thai là một hành trình dài sau nhiều ngày tháng mong đợi để chào đón thiên thần nhỏ. Nhưng làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh, xử lý được các biến chứng , các vấn đề phát sinh trong thai kỳ và cũng đồng thời giúp con được ra đời một cách khỏe mạnh. Dưới đây là một số điều bạn có thể tham khảo để chuẩn bị trước khi mang thai.

1. KIỂM TRA SỨC KHỎE

Là điều trọng yếu hàng đầu trong danh sách cần chuẩn bị trước khi mang thai. Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai nhằm phát hiện ra những bất thường trong cơ thể để có thể khắc phục kịp thời, hay các yếu tố di truyền có thể lây sang con. Bao gồm các xét nghiệm thường quy về hormone, xét nghiệm về trứng, tinh trùng, siêu âm khung chậu, virus rubella, virus viêm gan B, C, giang mai.

Đặc biệt đối với những phụ nữ trên 35 tuổi, hoặc phụ nữ có tiền sử sảy thai, sinh non, thai lưu, tiền sản giật và sản giật…vv khi mong muốn có thai cần chú ý nhiều hơn về vấn đề sức khỏe, đây là độ tuổi thường có tỉ lệ nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai và cả sinh con cao hơn.

Nếu bạn đang phải điều trị điều trị các bệnh nền như thiếu máu, huyết áp, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, tiểu đường… cũng cần hỏi bác sĩ về dự định mang thai của bạn và nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ nhé.

Kiểm tra các vấn đề di truyền, hỏi tư vấn trước khi mang thai còn giúp chị em an tâm rằng em bé sẽ không có nguy cơ mắc các bệnh này, và nếu có nguy cơ thì chị em sẽ có cơ hội để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho cả 2 mẹ con. Xác định sớm bệnh của con mà có những can thiệp ngay từ đầu. Cần có những sàng lọc từ sớm như các trip test, double test, hay chọc ối đúng thời điểm của thai kỳ sắp tới.

2. TIÊM PHÒNG TRƯỚC KHI MANG THAI

Rất nhiều khuyến cáo từ chuyên gia y tế về việc tiêm phòng, đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ chị em khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi do hệ miễn dịch của Mẹ khi mang thai cũng yếu hơn so với người bình thường. Các loại vaccine:

– Rubella hoặc mũi tổng hợp Sởi – quai bị – Rubella: Cần tiêm 3 tháng trước khi mang thai để tránh sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi.

– Thủy đậu: Mũi này cần tiêm muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc bệnh thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật về hình thể, liệt chi.

– Cúm: Mũi này cũng rất quan trọng. Mẹ mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến con bị dị tật.

– Viêm gan B: Mẹ mắc bệnh này có thể lây cho con. Nếu chưa tiêm bạn nên tiêm sớm nhất có thể nhé.

3. CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH TRƯỚC KHI MANG THAI

Chuẩn bị có thêm thành viên mới trong gia đình, vợ chồng bạn sẽ phải lo lắng rất nhiều thứ, đặc biệt là tài chính. Vì vậy ngay từ trước khi mang thai, bạn nên cân nhắc xem tình hình tài chính hiện nay bơi hàng loạt chi phí phát sinh khi con xuất hiện:

– Chi phí khám thai định kỳ và sinh đẻ

– Chi phí quần áo, thuốc men cho mẹ

– Chi phí quần áo và vật dụng cá nhân cho bé

– Chi phí sữa cho con

– Chi phí dự phòng bất trắc, bệnh tật

– Chi phí trong thời gian nghỉ thai sản

Với việc xác định các khoản phải chi tiêu như trên các cặp vợ chồng sẽ xác định chi phí hàng tháng hết bao nhiêu, có thể tiết kiệm được chừng nào và kế hoạch tạo dựng thêm nguồn thu nhập mới để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Chuẩn bị bảo hiểm thai sản cũng là khoản cần thiết mà bố mẹ nên cân nhắc, Cộng Đồng Bầu cung cấp gói bảo hiểm vượt cạn bảo vệ mẹ đến 80 TRIỆU ĐỒNG, chỉ với 350K. Inbox Fanpage hoặc liên hệ hotline 0947701010 để được tư vấn miễn phí.

4. THAM GIA CÁC LỚP HỌC TIỀN SẢN

Cộng Đồng Bầu cũng thường xuyên tổ chức các lớp học định kỳ tại các bệnh viện. Nhằm mang đến kiến thức giúp hành trình mang thai của mẹ nhẹ nhàng hơn cũng như vượt cạn an toàn hơn. Hãy tham gia để cập nhật kiến thức cũng kỹ năng mang thai đầy đủ nhất.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý:
– Tăng cường sức khỏe, đồng thời giữ chế độ ăn uống lành mạnh, loại bỏ chất kích thích
– Tránh xa các nguồn lây nhiễm, mầm bệnh
– Ngừng tất cả các biện pháp tránh thai
– Tìm hiểu kỹ thông tin các bệnh viện phụ sản. Liên hệ Cộng Đồng Bầu hỗ trợ nếu bạn cần thêm thông tin nhé!!