Sinh thường hay sinh mổ là câu hỏi băn khoăn của nhiều mẹ. Mỗi hình thức sinh đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp những dấu hiệu mẹ bầu có thể sinh thường hay bắt buộc phải sinh mổ.

DẤU HIỆU PHẢI SINH MỔ

Mặc dù sinh mổ đối mặt nhiều nguy cơ hơn sinh ngả âm đạo nhưng một số trường hợp buộc sinh mổ. Các trường hợp này nếu vẫn sinh thường sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

ĐA THAI

Tình trạng đa thai thường được khuyến nghị nên sinh mổ. Ảnh: mamibuy

Đa phần những cặp sinh đôi, sinh ba hiện nay đều được chỉ định phải sinh mổ. Lý do là vì bác sĩ lo lắng mẹ bầu không đủ sức để sinh hai lần liên tiếp. Nếu không cẩn thận thai nhi bên trong sẽ bi ngạt thở. Trường hợp đa thai chung túi ối cũng bắt buộc phải sinh mổ.

KÍCH THƯỚC THAI NHI LỚN

Với những thai nhi nặng cân, kích thước lớn thường rất khó đi qua vùng xương chậu của mẹ. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé bác sĩ buộc phải mổ.

THAI NHI DỊ TẬT

Thai nhi dị tật nên được sinh mổ. Ảnh: Vtv.vn

Trong quá trình siêu âm nếu như bác sĩ phát hiện dị tật thai nhi bác sĩ sẽ khuyến nghị sinh mổ. Trong trường hợp này sinh mổ sẽ giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát hơn. Đồng thời hạn chế được những biến chứng nặng nề cho thai nhi.

ĐỨT NHAU THAI

Đây là trường hợp nhau thai bị bung ra khỏi niêm mạc tử cung. Điều này có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc khi mẹ chuẩn bị chuyển dạ. Đứt nhau thai gây cản trở sự hấp thụ oxi của bé. Nên bác sĩ buộc phải mổ khẩn cấp để cứu em bé.

SA DÂY RỐN

Sa dây rốn ở thai nhi. Ảnh: Vinmec

Mặc dù hiếm xảy ra, dây rốn có thể trượt qua cổ tử cung và ra ngoài trước khi em bé ra. Điều này gây cản trở quá trình sinh thường. Do vậy, trường hợp này được chỉ định mổ khẩn cấp.

NGÔI THAI NGHỊCH

Vào những tuần cuối của thai kỳ thai nhi thường quay đầu xuống dưới, mặt úp vào bụng  mẹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp đến ngày sinh bé lại nằm ngang, không quay đầu. Đây được gọi là ngôi thai nghịch. Nếu để sinh thường sẽ dễ gây nên tình trạng suy thai do trẻ bị thiếu oxi. 

Ngôi thai quay ngang. Ảnh: CPCS

Ngoài ra nếu như mẹ bầu mắc các bệnh như viêm gan B, tiểu đường, thận, u nang buồng trứng,…Bác sĩ khuyến nghị mẹ nên sinh mổ để tránh gây ra những biến chứng.

SINH THƯỜNG

Nếu sức khỏe của mẹ ổn định và thai nhi bình thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì nên sinh thường. Việc xác định sinh thường hay sinh mổ thì cần phải thăm khám trước sinh thật kỹ. Bác sĩ sẽ đánh giá các nguy cơ và đưa ra phương pháp sinh phù hợp với từng trường hợp.

 Thông tin trong bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn bởi ThS. BS Lê Văn Hiền – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản MêKông.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Theo Cộng Đồng Bầu