Băng huyết sau khi sinh là hiện tượng chảy máu nhiều bất thường sau khi sinh. Đây là môt trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ. Bài viết này sẽ chia sẻ những dấu hiệu của băng huyết mà các mẹ sau sinh nên biết.

NGUYÊN NHÂN CỦA BĂNG HUYẾT

Băng huyết sau sinh là hiện tượng nguy hiểm. Ảnh: vinmec

Sau khi sinh xong, tử cung thường co bóp và đẩy nhau thai ra ngoài. Lúc này cơ thể thường có những cơn co thắt giúp gây áp lực lên mạch máu nhằm hạn chế chảy máu sau sinh. Tuy nhiên, nếu tử cung co bóp không đủ mạnh thì các mạch máu này sẽ chảy máu tự do. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng xuất huyết sau sinh.

Bên cạnh đó, hiện tượng băng huyết sau sinh cũng có thể bị gây nên bởi các nguyên nhân như: tổn thương đường sinh dục, rối loạn máu khó đông, rách cổ tử cung, chuyển dạ kéo dài,..

DẤU HIỆU CỦA BĂNG HUYẾT

Khi người mẹ bị băng huyết gặp phải những dấu hiệu sau:

Ra máu một cách bất thường và nhiều trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

Máu chảy có màu đỏ tươi, rỉ ra liên tục.

Da xanh xao, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, vẻ mặt hốt hoảng và huyết áp tụt. Nhịp tim đập nhanh một cách bất thường hoặc nhanh chậm không đều.

Tử cung mềm nhão, không có sự co hồi tốt.

BIẾN CHỨNG CỦA BĂNG HUYẾT

Nếu bị băng huyết sau sinh mà không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ dẫn đến một số các biến chứng như nhiễm trùng hậu sản. Mất máu nhiều, không thể cầm máu dẫn đến thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch.

Ngoài ra, băng huyết còn gây nên vô sinh, nếu tình trạng quá nặng có thể phải cắt tử cung. Thể tích tuần hoàn bị suy giảm dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và nghiêm trọng nhất là tử vong.

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI BĂNG HUYẾT

Mục đích của điều trị băng huyết sau sinh là tìm và ngăn chặn hiện tượng chảy máu càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

  • Xoa bóp tử cung và thuốc tăng co bóp để kích thích tử cung co thắt
  • Loại bỏ các mảnh nhau thai còn sót lại trong tử cung
  • Dùng các dụng cụ chuyên biệt, tạo áp lực từ lòng tử cung để ngăn chặn máu chảy.
  • Phẫu thuật nội soi ổ bụng để tìm và điều trị nguyên nhân chảy máu ở bên trong
  • Cắt bỏ tử cung, đây là biện pháp cuối cùng khi các cách trên cầm máu không hiệu quả.

PHÒNG TRÁNH BĂNG HUYẾT SAU SINH

Nên khám thai định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời. Ảnh: Vinmec

Để tránh bị băng huyết sau sinh mẹ bầu cần khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện kịp thời và xử trí đúng cách. Mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều chất sắt, uống thêm thuốc sắt nếu được bác sĩ chỉ định.

Trong suốt giai đoạn hậu sản, mẹ cần được chăm sóc, nghỉ ngơi cẩn thận. Tâm trạng nên giữ ổn định, ăn uống điều độ hợp lý, tránh stress, tức giận…Vùng kín mẹ phải luôn sạch sẽ, không đặt bất cứ vật gì vào âm đạo tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không quan hệ vợ chồng nếu thấy sản dịch vẫn còn.

 (Bài viết này được tham khảo ý kiến chuyên môn bởi BS Đào Thị Thu Hường từ Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương)

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.