Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu ngày Tết để mẹ khỏe, thai phát triển toàn diện

Ngày Tết bận rộn với rất nhiều việc nhưng mẹ bầu tuyệt đối không được lơ là việc ăn uống. Bởi chế độ ăn uống khi mang thai quyết định trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

0
843

Tết đến là dịp cả gia đình cùng nhau quây quần, sum họp. Đó cũng là thời điểm của những bữa tiệc tùng với đầy ắp những món ăn, thức uống ngon miệng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết rằng mình không thể ăn uống vô tội vạ, không phải cứ ăn càng nhiều càng tốt, phải ăn cho 2 người là đúng. Chế độ ăn uống cũng khác với ngày thường, mẹ cần biết kiểm soát và tuân thủ những nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu ngày Tết để mẹ vui Tết lành mạnh, thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1. Ăn sáng đầy đủ

Buổi sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng bởi sau một đêm dài cả mẹ và bé đều cần bổ sung dinh dưỡng và năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Dù bận mấy, mẹ cũng phải tranh thủ ăn sáng đầy đủ và đúng giờ. 

2. Dinh dưỡng tập trung đủ các nhóm chất

Bữa ăn ngày Tết của mẹ cũng như ngày thường cần đủ các nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin-khoáng chất.

– 3 tháng đầu: Đây là giai đoạn hình thành các cơ quan của bé nên cần tăng cường dưỡng chất. Tuy nhiên, ốm nghén khiến mẹ bầu khó ăn. Để bù lại dinh dưỡng, mẹ được tư vấn bổ sung vitamin và khoáng chất phù hợp như sắt, axit folic, vitamin D, canxi.
– 3 tháng giữa: Mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn khi tình trạng nghén đã giảm đáng kể. Mẹ cần tăng tốc bổ sung dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát cân nặng cho phù hợp (3-4kg).
– 3 tháng cuối: Đây là thời điểm tăng tốc của em bé. Bữa ăn của mẹ cần cân đối các nhóm dưỡng chất: đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

3. Tránh các thực phẩm không lành mạnh

Ảnh: Internet

Tránh các thực phẩm không lành mạnh là nguyên tắc ăn uống cho bà bầu ngày Tết mà mẹ cần lưu ý. Thực phẩm ngày Tết vô cùng phong phú và hấp dẫn khiến mọi người khó cưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu càng phải thận trọng hơn trong việc chọn thực phẩm lành mạnh và an toàn. Có một số thực phẩm thường gặp trong ngày Tết mẹ bầu cần tránh ngày Tết:

– Rượu, bia: Rượu, bia và các thức uống có cồn đều không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. 
– Các loại thịt nguội: Các loại thịt nguội như gà tây, giăm bông, thịt ba chỉ, xúc xích, thịt bò nướng,… có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria. 
– Thịt xông khói: Tương tự các loại thịt nguội, thịt xông khói cũng không phải là lựa chọn lành mạnh.
– Các loại nước ngọt có ga: Các loại nước ngọt có ga có lượng đường chế biến cao. Bà bầu cần tránh uống. Hãy làm dịu cơn khát bằng nước lọc, sữa và nước trái cây nguyên chất. 
– Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Chúng dễ khiến mẹ khó tiêu. dễ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nếu bị ốm nghén, việc dung nạp sẽ khiến tình trạng thêm nặng hơn. 

4. Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày, mẹ bầu có thể chia thành 5-6 bữa ăn nhỏ. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn, không khiến dạ dày bị khó chịu vì quá no. Hơn nữa không bao giờ để dạ dày trong tình trạng trống rỗng.