Nguyên nhân và cách đối phó với cơn thịnh nộ của con

Trẻ nổi cơn thịnh nộ là một hành vi rất bình thường trong giai đoạn phát triển bởi vì bé đang học cách đối phó cảm xúc của mình.

0
931

Khi cơn thịnh nộ xảy ra, bé dường như mất kiểm soát, có những hành vi thô lỗ. Khi thấy bé không ngừng khóc và có hành động không hay, mẹ cảm thấy thất vọng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hành vi này là một điều bình thường trong quá trình phát triển của con. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách giúp bé đối phó.

Não bộ bé đang phát triển không có khả năng thể kiểm soát 

Con bạn không thể giữ bình tĩnh được vì bộ não đang phát triển của bé không có khả năng làm điều đó. Bộ não có thể được chia thành các khía cạnh cảm xúc và lý trí. Phương diện tình cảm mang tính nguyên thủy và bản năng nhiều hơn. Trong khi, lý trí giúp chúng ta lập kế hoạch, suy nghĩ trước khi hành động, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định và nhìn vấn đề từ góc độ khác. Trong cơn giận dữ, cảm xúc của một đứa trẻ có phần bốc đồng lấn át và lý trí không thể cân bằng được. 

Đối với bộ não đang phát triển của trẻ, thật khó có thể nhìn từ góc độ của cha mẹ để bình tĩnh lại. Và bởi vì phần lý trí về cơ bản đã ngừng hoạt động trong cơn giận dữ nên cha mẹ dù cố giải thích nhưng vẫn không thể khiến trẻ bình tĩnh hơn.

Có một lý do khiến trẻ nổi cơn thịnh nộ

Thường chỉ có một lý do khiến cơn giận dữ xảy ra, đó là vì bé không thể đạt được điều chúng muốn và cảm xúc lấn át phần lý trí bên trong.

Đối với trẻ mới biết đi, bé không thể diễn đạt cho bố mẹ biết những gì chúng cần vì khả năng ngôn ngữ không làm được điều đó. Đối với trẻ 1-2 tuổi, chúng đang trong giai đoạn phát triển sự độc lập. Bé biết mình muốn gì, biết cách yêu cầu nhưng nếu không có được điều đó sẽ khiến bé khó chịu. Vì thế, nổi cơn thịnh nộ là cách trẻ thể hiện những cảm xúc khó chịu đó. Trẻ nghĩ rằng hành vi này có thể giúp bé đạt được điều mình muốn. 

Thứ mà trẻ muốn không phải một lúc nào cũng là một món đồ nào đó mà có thể là một hoạt động mà bé không thể tự làm như buộc giày nhưng không muốn nhờ ai vì bé muốn mình tự lập. Và khi nhận ra rằng mình không thể làm một mình, những cảm xúc tiêu cực sẽ xuất hiện.

Bỏ qua cơn giận dữ là chiến lược tốt nhất

Để đối phó với cơn giận dữ của con, điều đầu tiên mẹ cần làm là cố gắng giữ bình tĩnh. Điều này giúp mẹ lý trí hơn trong suy nghĩ và là một tấm gương tốt cho con. Phớt lờ cơn giận dữ để bé thấy rằng cư xử theo cách đó sẽ không đem lại điều mà bé mong đợi

Một số mẹo giúp bé bình tĩnh trong cơn thịnh nộ
  1. Giao tiếp nhẹ nhàng với con

Chỉ nói với con hãy bình tĩnh có thể không hiệu quả. Mẹ nên cố gắng giao tiếp với bé bằng giọng điệu nhẹ nhàng. Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt vì điều đó cho bé thấy mẹ luôn lắng nghe và quan tâm đến con. Nhẹ nhàng chạm vào người bé cũng có thể giúp xoa dịu cơn giận dữ của con. 

2. Chuyển hướng sự chú ý của con

Đây cũng là một mẹo hay để xoa dịu cơn thịnh nộ trong bé. Mẹ có thể hỏi câu hỏi không liên quan như “tên mẹ của người bạn thân nhất của con?”. Chơi một số trò chơi cần phải vận động như đuổi bắt cũng rất hữu ích

3. Cố gắng tìm ra nguyên nhân

Sau khi tìm ra nguyên nhân, mẹ có thể giúp bé đối phó với cơn giận dữ tốt hơn. Chẳng hạn, nếu bé quá đuối sức với bài tập về nhà, mẹ có thể thử cho bé nghỉ giải lao thường xuyên hơn. 

Nguồn: Brightside