Nghiên cứu cho thấy: Cha mẹ có thể làm thay đổi ký ức tuổi thơ của con

Trẻ có khả năng lưu giữ ký ức tốt hơn nếu chúng thường được nghe nhắc về nó. Do đó trẻ sẽ dễ nhớ những sự kiện mà cha mẹ coi là quan trọng.

0
1225

Người ta thường nói tính cách được hình thành trong thời thơ ấu nhưng thật trớ trêu là hầu như chúng ta không thể nhớ được bất kỳ điều gì xảy ra trong những năm đầu đời. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người và có một tên gọi là “chứng mất trí thời thơ ấu”. Theo đó, khi lớn lên, chúng ta thường quên đi những người đã gặp, sự kiện xảy ra và thậm chí những nơi chúng ta từng đến khi còn nhỏ.

Rất nhiều nghiên cứu đã đi sâu tìm hiểu vấn đề này. Brightside đã tổng hợp những thông tin thú vị và phù hợp để giải thích cho hiện tượng này như sau.

Chứng mất trí nhớ thời thơ ấu là gì và nó xảy ra khi nào

Chứng mất trí nhớ tuổi thơ khiến chúng ta thật sự bất lực để nhớ chi tiết về các sự kiện hoặc đầy đủ các sự kiện đã xảy ra trước 4 tuổi. Một số nghiên cứu đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện ra rằng trẻ dưới 7 tuổi có khả năng ghi nhớ 60% hoặc nhiều hơn các sự kiện đầu đời của chúng. Trong khi, trẻ 8 và 9 tuổi chỉ có thể nhớ tối đa 40%. Điều này cho thấy rằng, khi chúng ta trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, chúng ta càng ít nhớ về những gì trước đó.

Ký ức có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng nói 

Một trong những lý do chúng ta không ưu giữ những ký ức thời thơ ấu là chúng ta không thể giao tiếp bằng lời nói vào thời điểm đó. Khi nhớ lại, chúng ta sử dụng các từ để có thể mô tả một cách chi tiết và điều này đòi hỏi cần ngôn ngữ. Hầu hết trẻ dưới 2 tuổi vẫn chưa biết nói, vì vậy thật dễ hiểu khi trẻ chưa thể tạo được ký ức trọn vẹn. 

Sự phát triển trí não của chúng ta đóng một vai trò rất lớn

Một lời giải thích dưới góc độ sinh học về chứng mất trí ở thời thơ ấu được đưa ra như sau. Khi chúng ta lớn lên, bộ não của chúng ta phải xử lý rất nhiều việc nặng nhọc, vì vậy một nghiên cứu đã kết luận rằng “khi bộ não bận rộn phát triển nhiều tế bào mới, chúng sẽ không lưu giữ những ký ức nếu không phải là ký ức dài lâu”.

Ngoài ra, chúng ta thậm chí không thể nhớ lại các sự kiện hàng ngày xảy ra trước 3-4 tuổi, bởi vì trí nhớ từng giai đoạn của chúng ta vẫn chưa hoạt động. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể mường tượng ra những ký ức như thường đến công viên nào, nhưng không nhớ quán kem mà mẹ đã được mình đến 1 lần.

Cha mẹ làm thay đổi cách trẻ nhớ lại những ký ức tuổi thơ

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng cha mẹ có thể làm thay đổi ký ức tuổi thơ của con. Hãy nhớ rằng, trẻ có khả năng lưu giữ ký ức tốt hơn nếu chúng thường được nghe nhắc về nó. Do đó trẻ sẽ dễ nhớ những sự kiện mà cha mẹ chúng ta coi là quan trọng.

Cũng theo nghiên cứu này, cùng một sự kiện nhưng ký ức của trẻ sẽ có sự khác nhau sau khi trò chuyện với cha và mẹ của chúng. Trẻ em rất dễ bị gây ấn tượng, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ hãy giúp trẻ lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp và nhận thức chúng một cách chính xác.

Trẻ nhớ được những ký ức để lại ấn tượng dài lâu 

Một nhà tâm lý học trẻ em nói rằng trẻ có thể nhớ những ký ức nhiều cảm xúc đối với chúng, cả tích cực lẫn tiêu cực. Phát hiện này thậm chí còn cho phép trẻ nhỏ có thể làm nhân chứng cung cấp lời khai trước tòa. Vì vậy, rất có thể nếu bạn có thể nhớ lại một ký ức thời thơ ấu, thì đó là ký ức có ý nghĩa và gây cảm xúc mạnh nhất với bạn.

Nguồn: Brightside