4 Việc mẹ cần nhớ để con tự lập hơn.

0
1135
4 điều nên mẹ nên lưu ý để giúp bé tự lập

Bà mẹ nào cũng muốn bé của mình tự lập từ sớm. Để giúp bé tự lập, các mẹ nên tránh làm mọi thứ thay bé mà nên khuyến khích con tự làm và hỗ trợ bé vào những lúc thích hợp.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một khả năng tự học rất tốt. Bé có thể tự học và bắt chước rất nhanh những điều bé nhìn thấy. Thay vì làm giúp bé mọi việc, các mẹ nên đóng vai trò là một người hướng dẫn và giúp bé tự làm. Sau đây là 4 việc mà mẹ nên tránh làm giúp bé:

Đừng vội đỡ bé, khi bé tự ngã

Hãy để bé tự đứng lên, khi bé ngã để bé có thể tự lập. Ảnh: The Picture Box.

Mẹ nào mà không xót khi thấy con tự té ngã đúng không nào? Nhưng tư duy đỡ bé ngay khi ngã và dỗ dành là tư duy sai trong việc giúp bé tự lập. Thay vào đó, nếu bé té nhẹ, hãy khuyến khích bé tự đứng lên. Sau đó các mẹ hãy cho các bé yêu biết vì sao mình ngã. Nếu bé bị trầy, hãy lau vết thương cho bé. Hãy khuyến khích bé sau khi bé ngã để bé tự tin vào những lần sau.

Giúp bé tự múc ăn

Giúp bé tự múc ăn, để bé rèn luyện tính trách nhiệm khi ăn. Ảnh: The Conversation.

Thay vì bón cho bé yêu từng muỗng trong bữa ăn, các mẹ nên giúp bé hiểu rằng việc tự ăn là việc mà bé nên làm. Ba mẹ nên để bé ăn với gia đình trong một khoảng thời gian quy định từ 20-30 phút mỗi buổi. Trong lúc ăn hãy để bé tập trung và không bị phân tâm bởi các hoạt động khác như xem TV, chơi game. Sau thời gian bữa ăn, nên kết thúc việc để bé ăn nhằm cho bé biết rằng bé sẽ bị đói cho đến cữ ăn tiếp theo. Để khuyến khích bé ăn, mẹ nên để bé tự đề xuất món ăn mà mình thích nhằm tạo cho bé ăn ngon và có trách nhiệm hơn.

Để bé tự mặc quần áo

Hướng dẫn bé tự mang quần áo sẽ giúp bé dễ dàng phối quần áo. Ảnh: Cdn parenting

Mặc quần áo cho bé cũng là một việc khiến nhiều mẹ đau đầu với các bé. Thay vì cứ giúp bé mang vào, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé mặc quần áo từ từ việc kéo khóa quần và đóng từng nút áo. Dần dần khi bé có thể tự mặc, bé sẽ có cảm giác mình đã lớn hơn và bé cũng có thể tự dễ dàng lựa được những bộ quần áo mà mình thích mang.

Xây dựng môi trường an toàn giúp bé tự lập

Các vật dụng trong phòng cần phải đảm bảo an toàn cho bé. Ảnh: The Bump.

Để giúp bé yêu tự lập, việc tạo lập một môi trường an toàn cho bé là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Các ông bố và bà mẹ nên lưu ý không gian phòng ngủ của bé, phòng ăn và các nơi trong nhà. Tránh để các vật dụng sắc nhọn trong nhà. Các mẹ lưu ý nên bịt kín các ổ điện bằng các nút chắn. Ngoài ra chỉ nên bật quạt khi bố mẹ giám sát các bé.

Điều quan trọng với các bố mẹ khi giúp con tự lập là sự kiên nhẫn tuyệt đối nhưng hiểu được khi nào cần hỗ trợ để bé từ đó học được thói quen tự lập và phát triển tốt hơn về nhận thức.

Đến với Cộng Đồng Bầu, các bà mẹ trẻ có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái hỗ trợ các bà mẹ độc đáo kết nối hơn 300 cơ sở y tế, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho mẹ bầu và bé, tổ chức hàng ngàn hội thảo Sản Nhi cung cấp kiến thức, kỹ năng cho mọi thành viên thêm tự tin trong hành trình làm mẹ. Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có con nhỏ, Cộng Đồng Bầu cung cấp chuyên biệt các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Theo Cộng Đồng Bầu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments