Mẹ bầu hay stress khiến thai nhi nhẹ cân, chậm phát triển

Phụ nữ khi mang thai có nguy cơ mắc trầm cảm rất lớn bởi những thay đổi về nội tiết, tâm lí và thiếu sự quan tâm của người chồng. Stress là vấn đề cần được quan tâm vì nó gây ra nhiều tác hại xấu cho cả mẹ và bé.

0
1000
BP9WTH teenage pregnant girl. Image shot 2010. Exact date unknown.

Stress khi mang thai là một hiện tượng rối loạn cảm xúc nghiêm trọng. Dấu hiệu thường thấy của stress là khó tập trung, tâm trạng thay đổi đột ngột, không cảm thấy hứng thú với bất cứ điều gì. Nếu như tình trạng này kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe, tâm lí của mẹ và bé.

Ảnh hưởng của stress lên mẹ bầu

Stress ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Ảnh: Freepik.

Một số tình trạng stress đơn độc sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên tâm lý người mẹ ổn định sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện. Một vài nghiên cứu cho thấy stress mức độ nặng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai lên 3-4 lần hoặc sinh non hoặc sinh con nhẹ cân lên gấp 2 lần.

Nguyên nhân là do bà mẹ đã làm những việc để giảm stress như ăn ít, ngủ  kém, uống rượu, dùng thuốc ngủ hay ma tuý. Ngoài ra, ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi.

   Stress ảnh hưởng đến tâm lí của mẹ bầu. Ảnh: Freepik.

Ảnh hưởng đến em bé

Khi sức khỏe của mẹ bầu ổn định thì sự phát triển của thai nhi cũng tốt hơn. Do vậy vấn đề stress của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé.

Thai nhi bị ảnh hưởng do mẹ bị stress. Ảnh: The Asian Parent.

Khi bị stress mẹ bầu thường ăn uống không khoa học, biếng ăn do vậy không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho thai nhi dẫn đến thai nhi nhẹ cân, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng cho trẻ sau này.

Cách tránh stress cho mẹ bầu

Để tránh mắc tình trạng stress khi mang thai mẹ bầu cần ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học. Không được giữ cảm xúc riêng mình mà nên chia sẻ với bạn đời. Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và duy trì tinh thần ổn định. Ngoài ra, mẹ cũng nên tham gia các lớp học tiền sản để trang bị kiến thức khi mang thai.

Ngoài ra mẹ nên tránh các thói quen xấu có hại sức khỏe như:

  • Không hút thuốc và dùng chất kích thích;
  • Bỏ bữa hay ăn uống và sinh hoạt không đúng chế độ;
  • Làm việc quá sức;

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Trích từ “Stress và thai kỳ” Bệnh viện Từ Dũ. 

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments