Mẹ nhớ tránh những thói quen sau để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Chỉ cần người mẹ chủ quan một chút là có khi mang lại nhiều yếu tố nguy cơ cao cho cơ thể lẫn em bé trong bụng.

0
1279
Căng giãn cơ bắp

Khi mang thai mẹ bầu nhớ tránh những thói quen sau để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Chỉ cần người mẹ chủ quan một chút là có khi mang lại nhiều yếu tố nguy cơ cao cho cơ thể lẫn em bé trong bụng.

Giày cao gót là phụ kiện có thể nói là không thể thiếu đối với phụ nữ, thế nhưng đối với phụ nữ mang thai thì nó lại hoàn toàn không tốt một chút nào. Tìm hiểu ngay các tác hại của giày cao gót đối với sức khỏe thai phụ để có động tự lực bỏ ngay bạn nhé.

chuột rút bắp chân

Chuột rút cơ bắp là triệu chứng rất phổ biến trong thai kỳ tuy không quá nguy hiểm nhưng nó gây ra không ít đau đớn lẫn phiền toái cho thai phụ. Đặc biệt, đối với những người đã quen mang giày cao gót và vẫn không từ bỏ trong quá trình mang thai thì có khả năng sẽ làm trầm trọng hơn và tăng số lượng các cơn chuột rút nhiều hơn.

Đau lưng

Mang giày cao gót làm thay đổi tư thế của cơ thể, lúc này phần xương chậu sẽ bị cong về phía trước, đồng thời cột sống cũng tạo dáng hình cung. Trong khi đó, khi mang thai, do bụng ngày càng to ra và trọng lực cơ thể bị đổ dồn về phía trước nên nếu người phụ nữ mang giày cao gót sẽ làm tăng các cơn đau lưng, thậm chí còn đau cả các khớp và dây chằng ở thắt lưng và vùng xương chậu.

Khả năng cân bằng bị giảm

Khi mang thai, do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, trọng lượng cơ thể càng tăng nên sức mạnh ở phần mắt cá chân có thể bị giảm sút và khả năng cân bằng của cơ thể giảm đi đáng kể. Do đó, lúc này nếu các mẹ còn lạm dụng cả giày cao gót thì xác suất mất cân bằng cao hơn và khả năng vấp ngã cũng xảy ra dễ dàng.

Căng giãn cơ bắp

Cũng giống như lưng và bụng, dây chằng ở mắt cá chân và bắp chân cũng bị kéo giãn ra khi người phụ nữ bắt đầu bước vào thai kỳ. Điều này sẽ dẫn theo hậu quả các cơ bắp chân bị căng giãn quá mức. Do đó, có những đôi giày cao gót mà trước đây bạn mang cảm thấy thoải mái thì bây giờ sẽ gây ra sự căn giãn cơ bắp nhiều hơn và tạo nên các cơn đau.

Sưng chân

Sưng chân, mắt cá chân và cả bàn chân là tình trạng cũng phổ biến trong thai kỳ. Thế nhưng, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo rằng việc mang giày cao gót và bó sát càng làm trầm trọng thêm vấn đề. Lúc này, lượng chất lỏng sẽ được tích tụ nhiều hơn và gây ra tình trạng sưng phù chân kèm theo những cơn đau nhức khó chịu.

sẩy thai

Sẩy thai

Sẩy thai có thể được xem là hậu quả nặng nề nhất của việc lạm dụng giày cao gót trong thai kỳ. Bên cạnh việc làm tăng các cơn đau thì thói quen mang giày cao gót trong thai kỳ còn làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ. Lý do dễ hiểu là việc mang giày cao gót sẽ gây ra các nguy cơ té ngã nên đe dọa không ít đối với sức khỏe của thai nhi.

Do đó, với các nguy cơ kể trên thì việc phụ nữ mang thai sử dụng giày cao gót là việc làm không hề được khuyến khích, thậm chí còn phải hạn chế hoàn toàn. Đặc biệt, khi có kế hoạch sẽ mang thai thì bạn nên chủ động đổi qua các loại giày dép thấp để tránh mọi nguy cơ đối với thai nhi trong tháng đầu tiên khi người mẹ chưa nhận ra mình đã có tin vui. Và trong suốt thai kỳ thì bạn nên chọn mang những đôi giày dép có phần đế chắc chắn và có độ bám sàn tốt để giảm thiểu tối đa các nguy cơ trơn trượt, té ngã bạn nhé.

Nguồn internet