[Mang thai] Xét nghiệm DOUBLE TEST và TRIPLE TEST là gì?

0
241

Khám thai định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, vừa giúp sớm tìm ra các nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, từ đó sớm được đưa ra các giải pháp và cách chưa trị để con trẻ sinh ra được phát triển toàn diện. Trong đó, thường được nhắc đến là Double test và Triple test. Các xét nghiệm này không khẳng định được mà chỉ nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật có khả năng cao sẽ có ở thai nhi.

Về độ chính xác, cả Double test và Triple test đều cho kết quả chính xác lên đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm nào cũng đều có những sai số nhất định, chỉ có thể kết luận về tình trạng có nguy cơ là cao hay thấp. Vì vậy, thai phụ nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát dị tật thai nhi. Tính chính xác của các xét nghiệm này có thể giảm do phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ thai phụ mang thai đơn sẽ có thể cho kết quả khác với mang song thai.

Về khả năng phát hiện:

  • Xét nghiệm Double test hay Triple test đều giúp bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng bao gồm: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18).
  • Xét nghiệm Double test hay Triple test đều giúp bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down
  • Tuy nhiên, Double test có thể phát hiện thêm hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), trong khi Triple test có thể tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Thời điểm xét nghiệm

  • Double test: Thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi, tốt nhất vào tuần thai thứ 12.
  • Triple test: Mẹ bầu nên thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, độ chính xác cao nhất là vào tuần thứ 16 – 18.

Cần làm gì khi kết quả xét nghiệm thuộc nhóm có nguy cơ cao?

Với kết quả siêu âm bất thường hoặc kết quả xét nghiệm Double test/Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu nên lựa chọn sàng lọc trước sinh NIPT: Sàng lọc trước sinh NIPT có độ chính xác cao hơn và phát hiện được các vấn đề của thai nhi sớm hơn. Chọn những cơ sở y tế, bệnh viện lớn có chuyên khoa sản phụ khoa, uy tín và chuyên môn cao để thực hiện các xét nghiệm.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments