Mang thai mùa đông, 7 lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

So với những tháng nóng nực, mùa đông dường như dễ chịu hơn vì bầu không khí trong lành. Tuy nhiên cũng giống như mọi mùa, mang thai mùa đông sẽ có những khó chịu riêng. 

0
855

Nhiệt độ môi trường giảm khiến mẹ bầu tăng nguy cơ cảm lạnh, chưa kể khói bụi hay ô nhiễm thời tiết,… Dù vấn đề là gì, mẹ bầu cũng phải chủ động thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. 

Ưu tiên sức khỏe khi mang thai mùa đông vì một hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp mẹ chống lại các bệnh. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh phụ thuộc vào cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là 7 cách giữ sức khỏe khi mang thai. 

1. Đừng bỏ lỡ bất kỳ lần khám thai nào

Ngay cả khi cảm thấy ổn và tin rằng em bé đang phát triển tốt, mẹ cũng không nên bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào với bác sĩ. Khám thai không chỉ giúp mẹ theo dõi tình hình thai kỳ mà còn được bác sĩ cho những lời khuyên để giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh. 

2. Uống tất cả các chất bổ sung được kê đơn

Để thai nhi phát triển toàn diện, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm. Nhưng với một số chất quan trọng, chẳng hạn như axit folic, canxi, sắt và vitamin D, bạn cần phải bổ sung trước khi sinh. Bác sĩ sẽ giúp mẹ kê đơn những chất này dựa trên giai đoạn thai kỳ và sức khỏe của mẹ. Vì sự an toàn của mẹ và bé, mẹ hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào .

3. Phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng theo mùa 

Các bệnh nhiễm trùng như ho, cảm lạnh và cúm thường phổ biến hơn vào mùa đông. Phụ nữ mang thai được khuyên nên tiêm phòng cúm. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc biến chứng nào. Mẹ nên hạn chế đến những nơi đông đúc, nhất là trong mùa dịch này. Đây cũng là một trong những lưu ý để có thai kỳ khỏe mạnh khi mang thai mùa đông.

4. Nghỉ ngơi đầy đủ

Ngày có thể ngắn hơn vào mùa đông nhưng mẹ bầu hãy cố gắng điều chỉnh lịch đi ngủ và thức dậy vào cùng thời điểm mỗi ngày. Một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày có vẻ là điều xa xỉ nhưng nó rất có lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nếu ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

5. Rửa tay thường xuyên

Bàn tay là nơi trú ấn của hàng ngàn vi trùng. Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng là cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các dung dịch sát trùng tay.

6. Giảm căng thẳng

Nếu tiết trời mùa đông khiến mẹ xuống tinh thần, mẹ có thể tìm đến các phương pháp như thiền, yoga, hít thở sâu và massage. Tắm nước ấm cũng có thể giúp mẹ thư giãn. Nhưng tránh tắm nước nóng và xông hơi khô bởi vì có những lo ngại nếu tắm nước nóng quá lâu có thể gây hại cho thai nhi.

7. Tập thể dục

Thời tiết lạnh có thể khiến mẹ thấy lười. Tuy nhiên hãy cố gắng vận động thay vì nằm lì một chỗ sẽ tốt hơn cho cả mẹ và thai nhi. Hãy duy trì việc đi bộ hay tập yoga trước sinh như thói quen mỗi ngày. Hãy trao đổi với bác sĩ để chọn một phương pháp tập luyện phù hợp. 

Mẹ không thể thay đổi thời tiết nhưng vẫn có nhiều cách trên đây để tăng cường khả năng miễn dịch bảo vệ sức khỏe cho mình và em bé trong bụng khi mẹ mang thai mùa đông. 

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Nguồn: babycenter