Mách nhỏ mẹ bầu cách giảm đau lưng ở cuối thai kỳ

Đau lưng khi mang thai tháng cuối là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu. Đây là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên cũng có thể là cảnh báo nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ chia sẻ đến mẹ bầu những mẹo giúp giảm bớt tình trạng đau lưng.

0
1484
Đau lưng khi mang thai

Thai phụ thường xuyên phải chịu tình trạng đau lưng, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này thường được gây nên bởi các nguyên nhân như: thay đổi nội tiết tố, cơ bụng bị suy yếu, tăng cân.

Để góp phần ngăn ngừa và giảm bớt đau lưng mẹ bầu có thể tham khảo những cách dưới đây.

Giữ đúng tư thế chuẩn

đau lưng nên đứng
Đứng và ngồi đúng tư thế mẹ bầu sẽ giảm bớt đau lưng. Ảnh: baomoi

Khi bụng của thai phụ lớn dần lên cùng với sự phát triển của em bé, trọng tâm cơ thể sẽ dồn về phía trước. Để giữ thăng bằng người mẹ sẽ có xu hướng ngã người về phía sau. Điều này vô tình làm căng các cơ và dây chằng vùng thắt lưng, tạo ra áp lực lên cột sống. Đồng thời làm cong khớp xương khiến cho lưng mẹ bị đau.

Để tránh đau lưng mẹ bầu nên nhớ giữ chuẩn tư thế: luôn thẳng người, ưỡn ngực, không khom. Hai vai hạ và buông xuôi tự nhiên, đầu gối thả lỏng. Khi đứng, hai chân dạng rộng vừa phải để giữ thăng bằng và tạo sự thoải mái.

Nằm nghiêng khi ngủ

đau lưng
Mẹ bầu nên nằm nghiêng khi ngủ. Ảnh: Vinmec

Khi ngủ thai phụ không nên nằm ngửa để tránh gây thêm áp lực cho vùng thắt lưng. Nằm nghiêng không chỉ giúp giảm bớt các cơn đau lưng khi mang thai mà còn tốt cho tuần hoàn máu. Lời khuyên cho mẹ là nên nằm nghiêng sang trái, co một hoặc cả hai đầu gối. Mẹ bầu có thể kê gối ở chân, bụng và lưng để tạo cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Đau lưng khi mang thai
Mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng. Ảnh: Poh

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho mẹ có được cột sống khỏe mạnh và giảm bớt chứng đau lưng. Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn những hoạt động thể thao phù hợp. Các bài tập vật lý trị liệu, căng cơ cũng giúp ích cho việc ngăn ngừa đau lưng.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo những mẹo sau để giảm bớt đau lưng. Cụ thể như: hạn chế mang giày cao gót, lựa chọn những trang phục phù hợp, không làm việc nặng, chườm nước ấm cho lưng, tránh đứng quá lâu,…

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

THEO CỘNG ĐỒNG BẦU