Mách mẹ những phương pháp giảm đau khi sinh

Với sự tiến bộ của y học, hiện nay đã có những phương pháp giảm đau sản khoa giúp cuộc vượt cạn của các mẹ thuận lợi. Hãy cùng Cộng Đồng...

0
1156
Bác sĩ đỡ sinh nên theo dõi suốt thai kỳ. Ảnh: Giadinh

Các phương pháp giảm đau sản khoa sẽ giúp cuộc vượt cạn của mẹ thêm thuận lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp giảm đau nhé các mẹ ơi.

Các phương pháp giảm đau

Hiện nay, trong sản khoa có 3 phương pháp giảm đau thường được các bác sĩ sử dụng. Các phương pháp này là, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống và kết hợp cả gây tê ngoài màng cứng và tê tủy sống. 

Ưu điểm
Phương pháp giảm đau sản khoa gây tê tủy sống. Ảnh: Parahospitals.

Ưu điểm có thể kể đến là các phương pháp này làm mất hoàn toàn cơn đau chuyển dạ. Ngoài ra, thai phụ cũng sẽ không mất quá nhiều sức khi sinh con và đảm bảo an toàn cho bé. Sau cuộc vượt cạn thai phụ cũng sẽ hồi phục nhanh hơn đảm bảo việc chăm sóc bé sau sinh được tốt nhất. 

Giảm đau có gây hại cho mẹ và bé không
Phương pháp giảm đau không có hại cho mẹ và bé. Ảnh: Freepik.

Giảm đau sản khoa không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Thuốc tê khi được sử dụng chỉ có tác dụng tại vùng và không đi qua nhau thai. Một số thai phụ sau khi sử dụng phương pháp gây tê vùng để mổ lấy thai. Tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàn gần đây không cho thấy bằng chứng về điều này. 

Triệu chứng nhức đầu có thể xảy ra sau khi gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng. Nhức đầu có thể do dịch não tủy có thể bị rò rỉ khi gây tê. Tỷ lệ rò rỉ dịch chỉ xảy ra 2-3% thai phụ sử dụng phương pháp này. Triệu chứng sẽ chấm dứt trong vòng 24-48 giờ. Đây là thời gian để lỗ rò tự lành lại và sản phụ sẽ không thấy đau nữa. 

Những ai không thể sử dụng phương pháp giảm đau

Các trường hợp không được sử dụng các phương pháp giảm đau sản khoa:
– Thai phụ có bệnh lý huyết học, rối loạn đông máu. 
– Bệnh lý về van tim, đặc biệt là hẹp van động mạch chủ.
– Bất thường về cột sống, cột sống cong vẹo, thoát vị đĩa đệm, u trong nội sọ.
– Nhiễm trùng vùng lưng, nhiễm trùng toàn thân.
– Dị ứng với thuốc giảm đau.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Trích sách làm mẹ tập 1, bài các phương pháp giảm đau sản khoa – BS CKII, Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc, Bệnh viện Từ Dũ

Theo Cộng Đồng Bầu