Lần đầu làm bố mẹ, 6 lời khuyên để lập kế hoạch tài chính, đầu tư cho con

Lập kế hoạch tài chính là bước vô cùng quan trọng trước khi quyết định có con. Hãy cùng Cộng Đồng Bầu điểm qua 6 cách để chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho việc trở thành cha mẹ nhé.

0
642

Trở thành cha mẹ luôn đi kèm với rất nhiều trách nhiệm, trong đó không thể thiếu việc chuẩn bị ngân sách cho các nhu cầu hàng ngày và đầu tư cho tương lai của con. Dưới đây là 6 gợi ý, bạn có thể cân nhắc để chuẩn bị nguồn tài chính vững chắc cũng như có thể tiết kiệm được tiền khi trở thành cha mẹ.

1. Đừng lập tức đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào về tài chính

Có con đầu lòng thật hạnh phúc và thú vị nhưng đó cũng là một bước chuyển đổi lớn. Đó là lý do bố mẹ nên tạm dừng bất kỳ quyết định tài chính quan trọng nào. Thay vào đó hãy tập trung vào việc tiết kiệm và điều chỉnh ngân sách. Chẳng hạn thay vì lập tức đầu tư đại học cho con, hãy giữ thêm tiền mặt trong vài năm đầu tiên có con phòng khi có điều gì đó xảy ra.

2. Lập ngân sách gia đình

Nuôi con sẽ rất tốn kém. Việc lập ngân sách gia đình vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo không chi tiêu quá mức và có thể tiết kiệm cho tương lai.


3. Điều chỉnh khoản tiết kiệm khẩn cấp

Thêm thành viên cũng có nghĩa là bạn phải tăng tiền tiết kiệm. Bạn cần phải tích lũy một quỹ khẩn cấp lớn để đảm bảo trang trải tất cả chi phí của gia đình cũng như ứng phó trong những trường hợp không lường trước được.


4. Đừng vội mua hoặc nâng cấp lên ngôi nhà lớn hơn

Nhiều cha mẹ thường đánh đồng việc trở thành cha mẹ tốt và việc có một căn nhà phù hợp cho cuộc sống của họ. Trên thực tế, các chuyên gia khuyến nghị các cặp vợ chồng nên hoãn ít nhất 3 hoặc 4 năm.

5. Mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu chưa có, đây là lúc bạn nên cân nhắc mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thường bạn nên mua một hợp đồng có giá trị lớn hơn cho người bố hoặc mẹ, người kiếm được nhiều tiền hơn để bù vào phần thu nhập bị mất của mình. Trong trường hợp chỉ có cha hoặc chỉ mẹ đi làm, bạn vẫn nên cân nhắc mua bảo hiểm cho cả bố và mẹ để trang trải chi phí chăm sóc con cái. Tại Manulife cung cấp cho bạn đầy đủ các.

6. Gặp gỡ nhà hoạch định tài chính

Lần đầu làm bố mẹ, bạn nên cân nhắc việc đặt một cuộc hẹn với chuyên gia hoạch định tài chính, người có thể giúp bạn thiết lập và lên kế hoạch cũng như giúp bạn định hướng đầu tư phù hợp.

Nguồn: businessinsider