Lần đầu cho con bú, 4 điều mẹ phải nằm lòng

Lần đầu cho con bú sẽ không tranh khỏi tâm lý lo lắng, vụng về. Nắm vững 4 điều dưới đây, mẹ sẽ tự tin hơn và việc cho con bú sẽ suôn sẻ hơn.

0
943

Nuôi con bằng sữa mẹ tưởng chừng là điều tự nhiên của người mẹ nhưng lại không dễ dàng chút nào, nhất là với ai chưa có kinh nghiệm. Lần đầu cho con bú, không chỉ mẹ mà cả bé cũng cần thời gian để làm quen. Điều quan trọng là mẹ hãy kiên trì và nắm vững 4 điều sau đây thì việc cho con bú sẽ dễ chịu hơn và mẹ cũng không phải sợ đau nhức nữa nhé.

1. Hãy tạo sự thoải mái

Việc cho con bú mẹ có thể dễ dàng hơn nếu mẹ có thể sắp xếp thời gian dành cho bữa bú của bé, rất có thể kéo dài hơn 1 giờ. 

  • Hãy nằm thật thoải mái khi cho con bú khuya;
  • Những lần khác hãy tìm một chỗ dựa thật tốt chẳng hạn như ngồi trên một cái ghế thấp không có tay vịn hay nằm tựa vào đầu giường và dùng nhiều gối tựa lưng.

2. Hướng dẫn bé tìm đầu ti

Khi đã ngồi thoải mái, mẹ hãy hít một hơi thật sâu và thư giãn đôi vai. Nếu đang ở trong phòng riêng khi cho con bú, mẹ có thể cởi các nút áo phía trên thật rộng rãi để giúp bé dễ dàng tìm đầu ti, nghĩa là bé biết được đúng vị trí nào trên vú của mẹ để ngậm và mút được hiệu quả nhất. Mẹ nên tận dụng phản xạ tìm và mút vú củ bé (phản xạ tìm kiếm). 

Nếu mẹ hoặc bé hơi khó chịu, hãy dỗ dành bé và hít một hơi thở sâu khác và bắt đầu lại. 

  • Khơi dậy phản xạ “tím vú” của bé: Mẹ dùng ngón tay hay đầu vú chạm vào môi và khóe miệng của bé để kích thích phản xạ tìm vú của bé;
  • Tìm đầu ti: Hãy để vú của mẹ dọc theo đầu lưỡi của bé, giúp vú có thể tiết sữa, đưa hẳn đầu ti và quầng vú vào miệng bé. 

3. Giữ cho sữa xuống đều

Động tác mút của bé kích thích vú tiết sữa bằng cách ép các tuyến sữa ở vùng đáy của quầng vú (quầng da sậm màu quanh đầu ti). Tuy nhiên, một khi bắt đầu tiết sữa, vú của mẹ sẽ trong tình trạng căng và đau nhức trong vài ngày. Tình trạng này có thể khiến đầu ti của mẹ bị bẹt ra và bé khó ngậm hơn. Một vài mẹo dưới đây có thể giúp mẹ giảm tình trạng căng cứng, đau nhức. 

  • Làm dịu vú bằng một miếng vải mềm và ấm trong vài phút;
  • Massage bầu vú và cố nặn ra sữa khi vú bị sưng do căng sữa;
  • Dùng một tay đặt lên xương sườn dưới bầu vú và nâng nhẹ lên, động tác này sẽ làm đầu ti nhô ra và giúp bé dễ dàng ngậm trọn núm vú và quầng vú vào miệng.

4. Mỗi cữ bú nên cho bé bú cả hai bên vú

Đây cũng là một trong những điều mẹ phải biết khi lần đầu cho con bú. Cho bé bú đều cả hai bên giúp mẹ sữa về đều lại giảm tình trạng căng tức, đau nhức. Mẹ cho con bú mỗi bên vú ít nhất 10-15 phút. Mẹ nên cho bé búi đến khi nào ngủ thiếp đi. 

Nguồn: 101 hướng dẫn thực tế và hữu ích mang thai & sinh nở