Làm việc nhà khi mang thai: 4 việc mẹ bầu phải nên nhường chồng

Có 4 việc nhà cần tránh khi mang thai để bảo vệ sức khỏe của người mẹ cũng như đảm bảo sự an toàn cho bé yêu trong bụng. 

0
958

Càng gần đến ngày dự sinh, bản năng làm tổ của mẹ càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn của chính mình và em bé, có 4 việc nhà cần tránh khi mang thai, nhất là trong tháng cuối thai kỳ. 

1. Nâng vật nặng

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai làm cho các mô liên kết và dây chẳng trở nên lỏng lẻo hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ căng cơ, đau và chấn thương. 

Càng về cuối thai kỳ, trọng lượng của cơ thể tăng theo sự phát triển của bào thai làm thay đổi trọng tâm khiến mẹ dễ mất thăng bằng hơn. Thay đổi này khiến việc nâng đồ khó khăn hơn, có thể khiến mẹ bị té ngã, chấn thương. Vì vậy, mẹ hãy nhờ ai đó giúp đỡ khi cần.

2. Vệ sinh cho mèo

Nếu có thể, mẹ hãy nhờ người khác làm thay. Bởi mẹ có nguy cơ nhiễm toxoplasmosis, một loại ký sinh trùng có thể lây truyền qua phân mèo (chẳng hạn như phân mèo hoặc đất nơi mèo đi vệ sinh).

Mẹ thường sẽ miễn dịch với toxoplasmosis nếu bị nhiễm trước đó. Toxoplasmosis có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người lớn, nhưng đôi khi không có bất kỳ dấu hiệu nào. 

Nếu lần đầu bị nhiễm toxoplasmosis, mẹ bầu có thể bị ốm và truyền bệnh cho con. Và nếu em bé nhiễm bệnh toxoplasmosis trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương mắt và não.

3. Sử dụng thuộc xịt kiến hoặc gián

Một số nghiên cứu đã tìm hiểu việc tiếp xúc với các loại thuốc xịt trong thời kỳ mang thai có thể liên quan đến các vấn đề phát triển ở trẻ hoặc nguy cơ ung thư cao hơn hay không, nhưng các phát hiện không nhất quán. Hiện tại chưa có đủ căn cứ khoa học, nhưng tốt hơn mẹ nên sử dụng chúng an toàn hoặc nên hạn chế. 

Ngoài ra, thuốc xịt thường chỉ kiểm soát tạm thời thay vì diệt côn trùng hoàn toàn. Do đó, chúng có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Thay vì dùng thuốc xịt, mẹ có thể thử cách khác.

4. Sửa sang đồ đạc

Đây cũng là việc nhà cần tránh khi mang thai. Mang thai không phải là thời điểm để sửa sang đồ đạc. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, hãy nhờ người khác làm việc đó, hoặc làm khi mẹ sinh xong. Việc sửa sang lại đồ đạc có thể khiến mẹ tiếp xúc với các dung môi có hại cho thai nhi. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mẹ bầu tiếp xúc dung môi có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và tiếp xúc nhiều có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các vấn đề về học tập của trẻ sau này. 

Nếu nhất định phải sửa sang lại đồ trong nhà, mẹ bầu hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sử dụng các sản phẩm không chứa dung môi, rửa sạch bằng nước, đeo khẩu trang, mang găng tay,…

Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm, bất kỳ một sơ suất nhỏ nào cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Vì vậy mẹ bầu cần tránh những việc làm trên đây. Nếu cần thiết hãy nhờ chồng hoặc người nhà giúp đỡ nhé!

Nguồn: babycenter

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments