Hơn 60% mẹ vẫn ngại cho bé tập thể dục từ sớm

0
1231

Rất nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng khi còn là trẻ sơ sinh, xương bé sẽ rất yếu không thích hợp với việc tập thể lực. Tuy nhiên đây là giai đoạn vàng cho bé để rèn luyện và phát triển các cơ.

Chỉ cần những động tác đơn giản như xoắn, vặn mình, đá chân mẹ đã giúp bé phát triển thể lực của bản thân. Các mẹ có thể tham khảo 3 bài tập thể lực phù hợp cho bé yêu của mình

Tập nằm sấp

Tập nằm sấp là bài tập thể lực hiệu quả cho bé Ảnh: The Asian Parents
Tập nằm sấp là bài tập thể lực hiệu quả cho bé Ảnh: The Asian Parents

Cho bé nằm sấp (hay còn gọi là tummy time) là động tác mà bé có thể học được từ rất sớm. Theo chứng minh từ Viện Hàn Lâm Nhi Hoa Kỳ (American Academy of Pediatric AAP) mẹ có thể bắt đầu cho bé tập nằm sấp từ thời điểm 1 tháng tuổi. Việc nằm sấp sẽ giúp bé phát triển cơ bụng, cơ cổ, cánh tay và đặc biệt là hộp sọ của bé. Các mẹ có thể cho bé tập nằm sấp 15 phút mỗi ngày chia ra làm 3 lần và 5 phút cho mỗi buổi. Khi để bé tập nằm sấp, bố mẹ phải đặc biệt để mắt tới bé nhằm đảm bảo bé an toàn. Để bé không bị chấn thương, các mẹ nên cho bé tập nằm sấp trên chăn mềm đặt trên sàn nhà.

Tập làm võ sĩ

Thay vì cuốn bé trong chăn ủ quấn, hãy để tay chân bé được vui đùa, được đá chân vào không khí. Bài tập này sẽ giúp bé học trườn và bò nhanh hơn vì bé sẽ được làm quen với chuyển động tay và chân. Để thực hiện bài tập này bạn có thể hỗ trợ bé bằng cách cù lét nhẹ bé để bé quờ quạng tay chân hoặc bạn có thể treo những đồ chơi phát ra âm thành nhằm kích thích trí tò mò của bé.

Tập bắn súng

Để bé có thể học việc đứng lên nhanh, những bài tập phát triển cơ bắp tay rất quan trọng. Ảnh: Pinterest

Bài tập này sẽ giúp bé tập phát triển bắp tay của bản thân. Bắp tay là chìa khóa giúp bé học đứng lên.

Để thực hiện bài tập này các mẹ có thể đặt đồ chơi trước mặt bé nhưng cách xa tầm với của bé để bé trườn lại và lấy món đồ nhằm giúp bé phát triển cơ tay.

Sau đó các mẹ có thể dạy trẻ tập nắm, mẹ có thể tập cho trẻ nắm đồ chơi nhẹ. Khi bé có đồ chơi trong tay, sẽ kích thích bé tò mò nâng lên để xem. Dần dần các mẹ có thể tăng trọng lượng đồ chơi lên để bé tập nắm cả hai tay để nâng lên.

Đây cũng là những bài tập đơn giản và hiệu quả mà mẹ có thể dùng để phát triển thể lực của bé hiệu quả. Lưu ý bạn nên ở cùng và động viên và hỗ trợ bé để bé có động lực hơn trong những bài tập.

Theo Cộng Đồng Bầu