Hiểu về thai lưu, nguyên nhân gây thai lưu và các biến chứng

0
155

Ở các bài đăng trước, Cộng Đồng Bầu đã thông tin đến bạn những loại thực phẩm và các hoạt động trước và trong thai kỳ gây lưu thai và sảy thai, bạn có thể xem lại tại: https://bit.ly/3iI2Rwb. Vậy thai lưu là gì?

Thai lưu hay thai chết lưu là thai không phát triển, bị chết và lưu lại trong tử cung. Thông thường, thai lưu là trường hợp thai ngừng phát triển từ sau tuần thứ 20 của thai kỳ và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thời gian lưu thai nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tuổi thai.

Khi bị chết thai, lưu thai sẽ gây rách màng ối, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn trầm trọng, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người mẹ. Trường hợp lưu thai quá lâu trong dạ con (trên 3 tuần) có thể gây rối loạn đông máu, gây băng huyết nặng ở sản phụ sau sảy thai hoặc sinh nở. Do các biến chứng nguy hiểm như vậy, tình trạng này nên được phát hiện sớm để đảm bảo cho sức khỏe của sản phụ hoặc tốt nhất là bạn nên phòng tránh bằng cách hiểu được nguyên nhân mà né tránh.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây thai lưu:

 • Vấn đề ở thai phụ:
 • Người mẹ mắc các bệnh mãn tính như suy gan, viêm thận, lao phổi, thiếu máu, cao huyết áp, bệnh tim,…
 • Người mắc các bệnh nội tiết như suy giáp, basedow, tiểu đường, thiểu năng hoặc cường năng tuyến thượng thận,…
 • Thai chết lưu hay gặp ở người mẹ bị nhiễm độc, nhiễm ký sinh trùng sốt rét, viêm gan, giang mai, quai bị, cúm, sởi,… hay tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, carbon monoxide,…
 • Các bà mẹ thường xuyên lao động vất vả và dinh dưỡng kém
 • Có tiền sử bệnh lý đông máu như huyết khối, viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc thuyên tắc phổi
 • Người mẹ từng mang thai lưu, lạm dụng rượu hoặc ma túy, hút thuốc lá, béo phì, dưới 15 tuổi hoặc trên 35 tuổi

 • Vấn đề ở thai nhi
 • Rối loạn nhiễm sắc thể dễ khiến thai dưới 3 tháng tuổi bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể thường do di truyền từ bố mẹ hoặc do đột biến gene trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi
 • Thai có thể bị chết do bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con
 • Thai chết do dị tật bẩm sinh, não úng thủy, phù thai rau, thai già tháng hoặc mang đa thai khi các thai truyền máu cho nhau thì thai cho máu dễ bị chết lưu. Một số trường hợp ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi siêu âm thấy có 2 thai nhưng bước sang giai đoạn sau chỉ còn 1 thai

 • Ngoài ra, các vấn đề như dây rốn bị thắt nút hoặc xoắn quá mức, dây rốn ngắn tuyệt đối, dây rốn bị chèn ép, quấn cổ, quấn thân, quấn chi,… đều có thể khiến thai bị chết lưu.
  Thiểu ối, đa ối,… cũng có thể là tác nhân gây thai chết lưu. Người mẹ bị dị dạng tử cung như tử cung nhi tính, tử cung kém phát triển,… cũng khiến thai nhi bị nuôi dưỡng kém, thiếu chất, dẫn tới chết lưu.

Để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ, sau khi được chẩn đoán lưu thai cần đưa thai ra ngoài đồng thời điều trị chống rối loạn đông máu và chống nhiễm trùng. Có nhiều phương pháp để cho thai ra ngoài: Nạo hút thai, gắp thai, gây sảy thai, gây chuyển dạ tùy theo tuổi thai.

Sau khi đưa thai ra, thai phụ cần có một thời gian phục hồi sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Với thai lưu trên 15 tuần cần được nghỉ ngơi trong khoảng 30 ngày. Khi người phụ nữ cảm thấy đã khỏe mạnh, tư tưởng thoải mái, có ham muốn tình dục thì có thể quay lại sinh hoạt vợ chồng. Trong thời gian 3 tháng sau đó, vẫn nên áp dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, đồng thời hạn chế lặp lại tình trình thai lưu, sảy thai ở lần sau nếu có.

Để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo, cả hai vợ chồng nên khám tổng quát, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm chất gồm tinh bột, đạm, chất béo và vitamin cần thiết. Đồng thời, người phụ nữ nên bổ sung axit folic, tăng cường rèn luyện sức khỏe để có một thai kỳ tiếp theo an toàn hơn. Đến khi đã có thai, thai phụ nên đi khám thai sớm và định kỳ ở những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ, đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments