Hà Nội: Mẹ bầu song thai vỡ ối sinh non, 1 bé chào đời còn trong bọc ối

Sản phụ T. hạ sinh thành công hai bé gái song sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ca sinh được đánh giá rất hiếm gặp khi 1 bé chào đời còn trong bọc ối.

0
1101


1 bé song sinh chào đời còn trong bọc ối

Trẻ chào đời còn nguyên trong bọc ối chiếm tỷ lệ rất hiếm, 1/80.000 ca. Trường hợp sinh đôi mà 1 bé nằm trong bọc ối lại càng hiếm gặp như trường hợp của thai phụ N.T.T. (SN 1993, trú tại Thanh Hóa).

Theo thông tin từ trang zing.vn, chị T. đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 22/11 trong tình trạng thai 36 tuần, đau bụng, vỡ ối non, được chỉ định sinh mổ. Bác sĩ Lê Quang Hòa, Phó Trưởng Khoa Sản Nhiễm trùng C3 trực tiếp thực hiện ca mổ cho sản phụ T.

Ca sinh diễn ra suôn sẻ. Cùng là cặp song sinh nhưng bé đầu chào đời thuận lợi, còn bé thứ hai vẫn còn nằm trong bọc ối. Bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa bé ra và cắt dây rốn. Hai bé gái đều khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1,8 kg và 2 kg.

Theo đánh giá của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đây là ca sinh rất hiếm.

Chào đời trong bọc ối là như thế nào?

Trường hợp trẻ sinh trong túi ối hoặc còn nguyên trong bọc ối còn được gọi là đẻ bọc điều. Đẻ bọc điều là một trải nghiệm khá tuyệt vời khiến một số người thậm chí còn gọi nó là “phép màu”. Việc trẻ chào đời trong bọc ối được coi là dấu hiệu may mắn cho cả bé và bố mẹ. Theo dân gian, những đứa trẻ sinh ra trong bọc ối được định sẵn cho những điều vĩ đại. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào xác thực điều này.

Túi ối là một túi chứa chủ yếu là nước. Đôi khi nó còn được gọi là “màng” vì nó được tạo thành từ hai lớp. Đây là nơi em bé “trú ngụ”, lớn lên và phát triển. Nước ối là một chất lỏng màu vàng nhạt có tác dụng bảo vệ em bé và giữ ấm cho cơ thể.

Tình trạng đẻ bọc điều thường ít gặp khi sinh thường. Bởi túi ối thường bị vỡ khi mẹ sắp chuyển dạ, tức là vỡ ối.

Mẹ không phải lo lắng khi bé sinh ra vẫn còn nằm trong bọc ối. Nếu sinh mổ, các bác sĩ thường sẽ nhanh chóng bóc hoặc rạch túi ối để đưa em bé ra ngoài. Bác sĩ cũng có thể chọn cách mang toàn bộ em bé và túi ối ra bên ngoài.

Khi túi ối được đưa ra ngoài, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng tách hoặc rạch túi ối. Nước sẽ bắt đầu thoát ra. Đôi khi, em bé có thể ngọ nguậy tự làm vỡ túi ối.

Sinh trong bọc ối không khác nhiều so với bất kỳ ca sinh nào khác. Nếu mẹ sinh thường, điểm khác biệt chính là mẹ sẽ không cảm nhận mình bị vỡ ối.