Dọn nhà đón Tết, 7 công việc mẹ bầu càng lười càng tốt

Công tác “dọn nhà ăn Tết” là truyền thống của người Việt cứ mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên với mẹ bầu thì càng lười càng tốt, đặc biệt là những mẹ tháng cuối. 

0
1008

Cuối năm thường là thời điểm rất bận rộn. Không chỉ sắm sửa áo quần, đồ dùng mà còn tất bật việc tân trang, dọn nhà đón Tết. Mẹ bầu cũng không thể “khoanh tay đứng nhìn” trước hoạt động này. Tuy nhiên dù tham công tiếc việc mấy mẹ bầu làm việc nhà ngày Tết cũng nên hạn chế, đặc biệt là tránh những việc nặng nhọc, phải leo trèo, ngồi xổm hay cúi gập người.


Làm việc nhà cũng là một cách để mẹ duy trì sự năng động có thể thay thế cho việc tập thể dục khi mang thai nhưng có một số công việc không phù hợp. Bà bầu nên nhờ người giúp để tránh vô tình gây hại cho chính mình và thai nhi. 

1. Nâng vật nặng

Việc bê vác đồ nặng có thể gây áp lực cho cả phần bụng và lưng dưới của mẹ. Thậm chí có thể gây tổn thương cơ lưng dưới. Tin rằng đó không phải là điều mẹ muốn.

2. Hút bụi

Việc kéo máy hút bụi quanh nhà sẽ khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Chưa kể, mẹ bầu sẽ tiếp xúc với rất nhiều bụi, tóc, chất bẩn khi thay đổi bộ lọc của mẹ. Chúng có thể gây kích ứng mắt và phổi của bạn.

3. Lau sàn

Bà bầu làm việc nhà ngày Tết nên tránh lau hoặc quét nhà vì có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng đau lưng và căng gây kheo. Trong trường hợp không có ai giúp, mẹ cần phải thường xuyên nghỉ ngơi giữa các lần lau dọn.

4. Vệ sinh quạt

Hết sức nguy hiểm nếu mẹ phải leo lên ghế hoặc thang khi lau quạt trần. Khi mang thai, mẹ dễ bị mất thăng bằng. Trong trường hợp té ngã sẽ chấn thương gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

5. Vệ sinh cửa sổ hoặc cửa ra vào

Lau cửa sổ hoặc cửa ra vào là một trong những danh sách công việc nhà ngày Tết mẹ bầu phải nên cẩn thận. Bởi vì dễ bị trượt và ngã. Đặc biệt, mẹ phải tránh các hóa chất, dung dịch tẩy rửa mạnh. 

6. Rửa bát đĩa bằng hóa chất mạnh

Da của phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn người thường. Nếu mẹ không dùng găng tay khi rửa chén đĩa có thể bị ứng do chất tẩy rửa quá mạnh. 

7. Sử dụng hóa chất mạnh để loại bỏ các chất bẩn

Để “đánh bay” các chất bẩn “cứng đầu”, chúng ta thường dùng các hóa chất mạnh. Nếu phải sử dụng sẽ có khả năng rất cao tiếp xúc khói độc gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, mẹ nên thử dùng hỗn hợp chanh, giấm và muối. 

Tóm lại, phụ nữ mang thai vốn đã yếu hơn người bình thường và không thể làm được nhiều việc. Chưa kể, nếu chẳng may bất cẩn thì hậu quả khó lường cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu làm việc nhà ngày Tết nên tuyệt đối hạn chế hoặc nhờ người nhà làm giúp. 

Tổng hợp: babycenter

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments