Mùa hè nắng nóng, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, siêu vi khuẩn,… bùng phát.

Mẹ “nhận dạng” ngay triệu chứng của 5 bệnh dưới đây nhé:

  1. Tiêu chảy

Triệu chứng: phân lỏng, nôn ói, đau bụng, biếng ăn, khát nước liên tục, sốt, mất nước.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em và là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy dinh dưỡng. 

  1. Viêm ruột

Triệu chứng: Sốt cao, nôn ói, bỏ ăn bỏ bú, đi tiêu phân lỏng hoặc có máu.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh rất khó chẩn đoán.

Do các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó chẩn đoán bệnh viêm ruột ở trẻ. Trong trường hợp trẻ bị sụt cân, tiêu chảy và đau bụng thường xuyên, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện nội soi và để các bác sĩ chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu ở trẻ và tránh những biến chứng không mong muốn.

  1. Viêm màng não

Triệu chứng: sốt cao, nôn ói, không bú được, cổ gượng, thóp phồng.

Viêm màng não ở trẻ có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh này thường có xu hướng gia tăng trong dịp hè nắng nóng. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Khi thấy các triệu chứng đáng ngờ, ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  1. Tay chân miệng

Triệu chứng: có sốt hoặc không, miệng loét, bỏ ăn, nổi những nốt đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân.

Bệnh thường gặp ở các bé dưới 3 tuổi, dễ bị lây lan khi các bé chơi đùa cùng nhau. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, đa số các trường hợp có thể được chỉ định điều trị tại nhà thông qua việc chườm mát giúp bé hạ sốt. Bù nước và chất điện giải bằng cách cho trẻ uống dung dịch muối đường, nước cháo loãng, nước dừa, nước có pha bột Oresol. Đồng thời bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé bằng các thức ăn lỏng, dễ tiêu.

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan khi các bé chơi đùa cùng nhau.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé có các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao không hạ, ngủ giật mình trên 3 lần trong 20 phút, run tay chân, thở bất thường… thì ba mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Lưu ý: Khi làm vệ sinh cho các bé mắc bệnh tay chân miệng, cần tránh làm vỡ các mụn nước, gây nhiễm trùng da. Trong khoảng thời gian bé mắc bệnh, không nên cho bé ra ngoài chơi đùa để tránh lây bệnh cho các bé khác.

  1. Sốt xuất huyết

Triệu chứng: sốt cao liên tục trên 3 ngày, xuất huyết ở tay, chân, mặt, đầu gối, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ói có máu, đi tiêu phân đen.

Đây là một bệnh nguy hiểm thường dễ mắc vào mùa hè. Đa số trường hợp tử vong là do các bé gặp phải biến chứng như: suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa… Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời chứ không nên tự ý điều trị tại nhà.

Đưa trẻ đến các cơ sở y tế khi phát hiện các triệu chứng của bệnh

Vì triệu chứng ban đầu của các bệnh khá giống nhau nên ba mẹ không thể tự chẩn đoán tại nhà bằng kinh nghiệm và mắt thường.

Do đó, khi trẻ có các triệu chứng đáng ngờ, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Trên đây là triệu chứng của 5 bệnh thường gặp nhất ở trẻ vào mùa hè, các mẹ có kinh nghiệm gì thêm hãy chia sẻ với Cộng Đồng Bầu và các mẹ khác ở ngay phía dưới phần bình luận nhé.

Cộng Đồng Bầu – Chuyên gia bầu của mẹ!