Để sinh con “chân dài miên man” mẹ đừng bỏ qua các thực phẩm giàu canxi này

0
219

Canxi là một nguyên tố vi lượng chúng ta đã từng nghe qua rất nhiều lần, bởi nó hết sức quan trọng trong việc định dạng xương, răng và đảm bảo sự phát triển đầy đủ cho thai nhi, giúp bé phát triển hệ xương toàn diện và khỏe mạnh.

Ngoài ra, canxi không thể thiếu vì:
– Tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên.
– Bảo vệ mẹ chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy do thiếu canxi.
– Duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
– Là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sữa mẹ sau khi sinh.
– Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp.

Trong thai kỳ, mặc dù cơ thể của mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để cung cấp cho cả thai nhi, vì thế nhu cầu canxi tăng cao nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Một bé sơ sinh bình thường có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm thì nhu cầu canxi cần nạp vào cơ thể mẹ cần tăng lên 1,5 lần so với bình thường. Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu sau sinh như chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,…

Hậu sinh, nếu cơ thể mẹ thiếu hụt lượng canxi cần thiết sẽ dễ khiến bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, khi cho con bú dễ bị suy yếu gây đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Đối với trẻ cho sữa kém chất lượng, từ đó mà trẻ sơ sinh dễ có các biểu hiện như dễ bị giật mình, co giật và hay quấy khóc. Cụ thể, nhu cầu trong từng giai đoạn thai kỳ như sau:

– Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày
– Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1000mg/ngày
– Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1500mg/ngày

Tuy nhiên, trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu thường dễ bị thiếu hụt Canxi do không được bổ sung đúng cách hoặc không để ý hoặc không biết cách bổ sung như thế nào. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bổ sung canxi cho các mẹ.

1/ Là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là canxi. Có thể thêm vào các bữa ăn hàng ngày. Trong 100g tôm đồn có khoảng 1120mg canxi, hàm lượng canxi dồi dào như vậy đủ để đáp ứng như cầu của mẹ trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, trong tôm còn chứa các thành phần Vitamin B12 và các axit béo Omega-3, Omage-6 tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển thần kinh, thị lực và sức khỏe tổng thể của trẻ. Các khoáng chất như Kali, kẽm, magie, đồng, mangan khi kết hợp với canxi giúp chống còi xương và phát triển ở trẻ. Trong tôm cũng chứa sắt giúp mẹ tránh được tình trạng thiếu máu.

2/ Ăn 100g rau dền cơm có thể bổ sung cho cơ thể 341mg canxi, hàm lượng này đủ để đáp ứng đến 40% nhu cầu canxi của cơ thể, nhưng cần lưu ý tăng giảm lượng canxi phù hợp tùy từng giai đoạn thai kỳ. Rau dền cũng chứa sắt, vitamin B9 (Axit Folic), vitamin A, vitamin C, mangan, magie và phốt pho cũng giúp phòng ngừa thiếu máu, tăng đề kháng và giúp xương chắc khỏe.

3/ Một số loại rau xanh: Các loại rau có lá màu xanh hầu hết chứa nhiều canxi, dễ dàng chế biến với các loại thịt, hải sản làm món ăn dồi dào dinh dưỡng. Một số loại rau cụ thể như: + Rau đay: 100g có đến 182mg canxi + Cần ta: 100g bổ sung 310mg canxi + Rau ngót: 100g có đến 169mg canxi …

4/ Sữa và chế phẩm từ sữa: Hẳn là không còn xa lạ nữa, các quảng cáo về sữa mà chúng ta thấy luôn luôn có nhắc đến canxi. Tuy nhiên, mỗi loại sữa sẽ cung cấp hàm lượng canxi cũng như dưỡng chất với hàm lượng khác nhau. Cụ thể: + Sữa bò với 247ml có thể có đến 352mg canxi + Đối với lượng sữa dê như trên lại có thể chứa đến 327mg canxi + Trong khi sữa chua khi ăn 100g bổ sung được 121mg canxi

5/ Trái cây hay nước ép trái cây được khuyên dùng trong thai kỳ bởi các chất dinh dưỡng trong trái cây giúp cơ thể khỏe khoắn, chống táo bón, tăng đề kháng,… Bao gồm các loại vitamin như vitamin A, B, C và các khoáng chất như Kali, Magie, Mangan, chất xơ, ngoài ra các chất chống oxi hóa cũng góp phần rất quan trọng. Tuy hàm lượng canxi trong trái cây không nhiều như trong các loại thực phẩm khác, nhưng khi ăn hoặc uống chúng thì các dinh dưỡng sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn và nhanh chóng phát huy hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý:

– Các mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh hay dị ứng thì có thể sử dụng hầu hết các loại chế phẩm bổ sung canxi, nhưng vẫn khuyến cáo bổ sung theo liều lượng hợp lý. Các thai phụ mắc tiểu đường nên hạn chế bổ sung chế phẩm canxi chứa đường.
– Các thai phụ có nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp cần hạn chế bổ sung canxi có chứa muối natri.
– Nên bổ sung các chế phẩm canxi vào buổi sáng, sau ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, không nên uống vào buổi tối vì dễ lắng cặn gây sỏi thận.
– Bổ sung canxi phải kết hợp bổ sung vitamin D3. Vitamin D3 là chất giúp chuyển hóa canxi trong cơ thể, nếu không bổ sung vitamin D3 thì canxi sẽ bị đào thải.
– Cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi trong một lần bổ sung, vì thế nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để có kết quả tốt.
– Sắt và canxi có tính cạnh tranh nhau, không nên bổ sung đồng thời 2 yếu tố này. Nếu phải bổ sung sắt và canxi trong một giai đoạn thì nên cách xa nhau để tránh mất tác dụng.
– Không nên bổ sung canxi kết hợp với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,…

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments