Dạy con làm việc nhà giúp bé rèn tính tự lập và nuôi dưỡng sự tự tin

Làm việc nhà đóng vai trò quan trọng trong việc rèn khả năng vận động, nhận thức và tinh thần trách nhiệm của bé. Vậy có nên dạy con làm việc nhà?

0
1825

Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng với tình yêu thương và bảo bọc của cha mẹ. Nhưng việc quá cưng chiều, làm cho con mọi thứ liệu có phải là yêu thương đúng cách? Vì nghĩ con còn bé nên nhiều bố mẹ không biết có nên dạy con làm việc nhà hay không. Tất nhiên là có. Đây nên nên là một trong những nhiệm vụ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích trong quá trình phát triển và trưởng thành của một đứa trẻ.

Lợi ích khi trẻ làm việc nhà

1. Rèn khả năng vận động: Các công việc lặt vặt như lau bàn, gấp quần áo có thể giúp bé rèn luyện các cơ. 

2. Nuôi dưỡng sự tự tin: Dành nhiều lợi khen và sự động viên sau khi bé làm việc nhà sẽ rất hiệu quả trong việc nuôi dưỡng sự tự tin của bé. 

3. Rèn tính tự lập: Làm việc nhà dạy bé biết tự chăm sóc bản thân. Kỹ năng này giúp bé sống tự lập tốt hơn trong tương lai. 

Phân chia việc nhà phù hợp theo độ tuổi của bé

Trẻ 1-2 tuổi: Có thể làm một số việc đơn giản, cơ bản với mức độ không quá khó, chẳng hạn như lấy dép cho bố mẹ. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ nên nhẹ nhàng, vui vẻ chỉ dẫn con làm việc nhà để biết có khái niệm về việc nhà. 

Trẻ 3-7 tuổi: Trẻ độ tuổi này đã có thể làm thành thạo một số việc nhà. Bố mẹ có thể phân chia việc nhà ở độ khó hơn và mức độ có thể tăng dần theo độ tuổi sao cho phù hợp. Chẳng hạn như gấp quần áo, xếp giày lên kệ, rửa bát, …

Cách dạy con làm việc nhà

Không phải bé nào cũng hứng thú với việc nhà mẹ phân công. Điều quan trọng là phải tạo bầu không khí vui tươi, để trẻ cảm thấy phấn khích và muốn tham gia. Dưới đây là một số “bí quyết” dạy con làm việc nhà

  • Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ đừng nói với trẻ rằng đó là việc nhà, chỉ nói rằng đó là trò chơi và tận dụng sự tò mò và thích thú của trẻ.
  • Sau đó tìm một vài công việc vừa sức mà bé chắc chắn có thể hoàn thành, đồng thời để bé có sáng kiến và ý thức hoàn thành. 
  • Đối với trẻ lớn hơn: Bố mẹ có thể rủ bé tham gia vào việc nấu ăn, dọn việc nhà,… Sau khi có ý thức tham gia, bé sẽ rất hoạt bát.
  • Hãy khen ngợi bé nhiều hơn dù bé bất kỳ độ tuổi nào.
  • Bố mẹ cùng nhau làm việc nhà để nêu gương tốt cho con.