Trong quá trình mang thai thì sức khỏe của thai phụ là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh việc khám thai định kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn.

RA MÁU ÂM ĐẠO

Ra máu trong âm đạo là hiện tượng bất thường mà mẹ bầu cần lưu ý. Nguyên nhân của tình trạng ra máu âm đạo chủ yếu do động thai, thai ngưng phát triển, thai ngoài tử cung hay các bệnh lý về đường sinh dục gây nên. Nếu có dấu hiệu trên thai phụ phải liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để thể thăm khám.

Ra máu âm đạo.Ảnh: Wikihow. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ÂM ĐẠO RA NƯỚC

Khi thai phụ có hiện tượng âm đạo ra nước thì cần phân biệt ngay nước đó là huyết trắng, nước tiểu đọng lại, hay nước ối. Nếu nghi ngờ nước ra trong âm đạo là nước ối, thì thai phụ cần đi khám ngay. Vì nếu vỡ ối sẽ có nguy cơ sa dây rốn, nhiễm trùng ối.

Ra nước ối trong thai kỳ. Ảnh: Shutterstocks.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐAU BỤNG

Đau bụng trong thai kỳ là dấu hiệu nguy hiểm. Ảnh: Elements Envato.

Đau bụng ở phụ nữ mang thai chính là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng. Dọa sanh non là hiện tượng đau bụng từng cơn, cùng với tử cung co thắt, cơn đau đều đặn, thời gian đau ngày càng kéo dài. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng sinh non, ảnh hưởng đến mẹ và bé.

MỆT MỎI, THIẾU NĂNG LƯỢNG

Mẹ bầu mệt mỏi trong thai kỳ. Ảnh: momyvietnam

Khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng có thể đó là dấu hiệu của rối loạn đường huyết. Rối loạn đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao hơn bình thường, nhưng thấp hơn mức của người bị tiểu đường. Nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời, nó có thể diễn tiến thành đái tháo đường tuýp 2. Tiêu đường thai kỳ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và cả em bé.

VIÊM NHIỄM BỘ PHẬN SINH DỤC

Bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm. Ảnh: baosonhospital

Có đến 72% thai phụ bị mắc ít nhất một loại viêm đường sinh dục dưới. Trong đó tỷ lệ viêm nhiễm kết hợp như viêm âm đạo và viêm cổ tử cung ở thai phụ là 24%, gần 4% bị viêm âm hộ kết hợp viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Các loại bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho thai nhi như gây sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu.

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có các con nhỏ, Cộng  Đồng Bầu cung cấp các dịch vụ chuyên biệt tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam.

Theo Cộng Đồng Bầu