Đang mang thai mắc COVID-19, sản phụ sẽ ra sao?

Mang thai vào mùa dịch là thời gian nhiều rủi ro nhất đối với người phụ nữ. Mắc COVID-19 đã vất vả, với thai phụ quả là một cực hình. Họ vừa phải điều trị bệnh trong điều kiện cách ly, vừa cố gắng làm sao cho đứa con trong bụng được an toàn nhất có thể...

0
758
mắc covid khi mang thai
mắc covid khi mang thai

Mang thai vào mùa dịch là thời gian nhiều rủi ro nhất đối với người phụ nữ. Mắc COVID-19 đã vất vả, với thai phụ quả là một cực hình. Họ vừa phải điều trị bệnh trong điều kiện cách ly, vừa cố gắng làm sao cho đứa con trong bụng được an toàn nhất có thể…

Một ca mổ bắt con ở sản phụ mắc COVID-19 tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Một ca mổ bắt con ở sản phụ mắc COVID-19 tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kể từ đầu mùa dịch COVID-19, có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai mắc COVID-19. Một số được các y bác sĩ mổ bắt con thành công, không ít trường hợp chuyển biến nặng phải thở máy, đành ngậm ngùi chấm dứt thai kỳ bởi có quá nhiều nguy cơ đe dọa cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi – cho biết phụ nữ mang thai cũng có thể lây bệnh như những người khác nếu tiếp xúc với mầm bệnh. Do đó cách tốt nhất là hạn chế tiếp xúc và càng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa ở mức độ cao hơn.

Nguy cơ mà thai phụ mắc COVID-19 phải đối diện là gì? Theo bác sĩ Phong, với phụ nữ mang thai thường sẽ đi kèm theo một số bệnh lý phát sinh như tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, thừa cân; chưa kể một số còn mắc thêm bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp…

Việc mắc thêm COVID-19 khiến họ phải chịu cùng lúc rất nhiều gánh nặng, do đó rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp thở máy, buộc phải chấm dứt thai kỳ.

Bác sĩ Phong cho biết hiện nay việc điều trị cho thai phụ mắc COVID-19 cũng giống như các trường hợp bình thường khác, đó là chủ yếu điều trị triệu chứng.

Điều quan trọng là phát hiện sớm, từ đó có giải pháp kiểm soát không để người bệnh thiếu oxy kéo dài. Trong quá trình điều trị, tùy thuộc vào tuổi thai và tình trạng sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra giải pháp mổ bắt con phù hợp.

Để giảm thiểu rủi ro, bác sĩ Phong cho rằng hiện nay vắc xin COVID-19 không chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai. Do đó có thể cân nhắc đưa phụ nữ mang thai vào diện được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin, nếu loại vắc xin đó được khuyến cáo có thể sử dụng; lợi ích mang lại lớn hơn so với các biến chứng.

Còn bác sĩ Hồ Mạnh Tường – tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM – cho biết theo các nghiên cứu hiện nay, thai phụ mắc COVID-19 có nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai. Tuy nhiên số này không cao trong tổng số ca mắc được ghi nhận. Ngoài ra, sản phụ mắc COVID-19 cũng ít diễn biến nặng, theo ông có thể đây là đối tượng trẻ tuổi, ít bệnh lý nền kèm theo.

Trước lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé mắc COVID-19 trong quá trình mang thai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký ban hành hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí bệnh COVID-19 ở phụ nữ mang thai.

Cũng như các đối tượng khác, đa số phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình (thể bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi nhẹ), một số rất ít mắc bệnh thể nặng.

Đối với thai nhi, các nghiên cứu gần đây cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh có mối liên quan giữa những bệnh này và tình trạng sẩy thai.

Chưa có cơ sở khoa học chỉ ra mối liên quan giữa COVID-19 ở phụ nữ mang thai và tình trạng thai bị nhiễm virus trong tử cung hay thai bị các dị tật bẩm sinh do virus COVID-19.

-Theo Tuổi Trẻ Online-

DỊCH VỤ HỖ TRỢ BỐ MẸ ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID 19 và TƯ VẤN THỦ TỤC KHI SANH TRÁI TUYẾN.

Từ 15/7 cộng đồng bầu chính thức triển khai dịch vụ hỗ trợ bố mẹ đăng ký tiêm vaccine covid 19 và tư vấn thủ tục khi sanh trái tuyến.

Đăng ký tiêm Vaccine Covid
Điền thông tin trực tiếp vào:

Cộng Đồng Bầu sẽ thực hiện các thủ tục hành chính đăng ký trên cổng thông tin tiêm chủng hộ cho bố mẹ, sau đó gửi mã đăng ký thành công để bố mẹ lưu giữ thông qua email hoặc Zalo.
 
Ngoài ra mọi câu hỏi, bố mẹ liên hệ 1 trong 2 cách thức sau:
– Inbox fanpage Cộng Đồng Bầu hoặc
– Hotline 1900 638 001 nhé.
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments