Con thường cư xử rất tệ khi ở cạnh, mẹ đừng trách bé vì bên mẹ con mới thấy an toàn

Là người gần gũi và chăm sóc chính cho con, mẹ thường gặp phải các tình huống như bé nhõng nhẽo, mè nheo hay nghịch ngợm. Dưới đây là 5 lý do giải thích tại sao trẻ lại cư xử rất tế khi ở cạnh mẹ. 

0
986

Mẹ có thể thấy rằng con cư xử như một thiên thần khi ở cạnh người khác, trong khi lại mè nheo, ăn vạ, không chịu ăn, thậm chí là nổi cơn thịnh nộ khi ở cạnh mình. Bởi lẽ, trẻ em thường có xu hướng cư xử rất tệ khi ở cạnh mẹ. Đừng tự trách rằng mình là người mẹ không tốt mà hãy xem đó như lời khen. 

Sau khi phân tích tâm lý của những đứa trẻ, các chuyên gia đã tìm ra 5 lý do tại sao mẹ là người phải chịu những cảm xúc này nhiều nhất.

1. Con cảm thấy an toàn khi ở bên mẹ

Trẻ em thường bộc lộ cảm xúc của mình nhiều hơn khi ở cạnh bố mẹ, đặc biệt là mẹ vì bé cảm thấy thoải mái, an toàn và được hỗ trợ. Không ai muốn thể hiện tính xấu của mình trước người lạ trong khi lại thường dành sự khó chịu cho những người thân yêu. Đối với một đứa trẻ, chúng cũng vậy. 

Nếu mẹ đang cố tìm lý do tại sao con lại cư xử như thiên thần với tất cả mọi người ngoài trừ mình thì câu trả lời là: bạn có đặc ân là mẹ của chúng và đang làm một công việc tuyệt vời.

2. Mẹ là nơi an toàn để “giải tỏa” cảm xúc 

Chúng ta thường dè dặt trước người lạ và nghĩ rằng phải cư xử tốt nhất trước những người mà mình không quen biết. Điều này cũng đúng với trẻ em. Nhưng bộ não chưa phát triển của trẻ em phải mất rất nhiều thời gian để kiểm soát các cơn thịnh nộ của chúng. Trẻ em cũng có thể trải qua một ngày tồi tệ và những cơn giận dữ dành cho mẹ khi trở về nhà là cách mà chúng giải tỏa.

3. Bé đang tìm sự chú ý

Tất cả những hành động khó chịu mà con dành cho mẹ là muốn giành sự chú ý của mẹ với anh chị em, những người lớn khác, vật nuôi hoặc thậm chí là công việc của mẹ. Điều này chủ yếu xảy ra với mẹ bởi vì mẹ là người mà trẻ em khao khát nhận được sự chú ý nhất.

4. Trẻ đang kiểm tra giới hạn

Kiểm tra giới hạn là một điều tự nhiên mà đứa trẻ phải làm, đặc biệt là với mẹ. Chúng biết rằng mối quan hệ của chúng với mẹ là an toàn, vì vậy chúng nghĩ rằng mình có thể ngỗ ngược, không nghe lời, thậm chí là vượt giới hạn. Điều này không có nghĩa là con cố tình cư xử sai trái mà đó có nghĩa là đứa trẻ đang phát triển bình thường và có mối quan hệ tốt với mẹ. 

Nếu không có giới hạn, bọn trẻ sẽ cố thử xem chúng có thể đi được bao xa. Điều này thường xảy ra khi mẹ cố gắng trở thành một người bạn thay vì trong vai trò cha mẹ. Trong sâu thẳm, trẻ cảm thấy không thoải mái và thiếu an toàn khi không có giới hạn nào cả và sẽ cố cư xử khó chịu cho đến khi xác định được ranh giới.

5. Trẻ muốn đạt được điều gì đó

Trong một số trường hợp, giận dữ không phải là cảm xúc bộc phát tự nhiên mà là bé đang cố gắng thao túng mẹ bằng cách hành động. Đằng sau những cơn giận dữ này luôn có một lý do nào đó. Nếu chiều theo cảm xúc của con chỉ khiến trẻ hiểu rằng hành vi này thật sự có hiệu quả để đạt được điều trẻ muốn. Cách giải quyết này sẽ gây khó khăn cho mẹ trong việc dạy dỗ con.

Nguồn: Brightside

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments