CHUYÊN GIA CHIA SẺ MẸO ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI BÉ VUI CHƠI BÊN NGOÀI

0
714
Đảm bảo an toàn cho bé vui chơi ngoài trời. Ảnh: Treasures

Tiến sĩ Lê Thị Linh Trang chuyên gia tâm lý chia sẻ với các mẹ, để bé vui chơi ngoài trời sẽ giúp bé phát triển toàn diện về trí não và kỹ năng hoạt động. Tuy nhiên để bé vui chơi an toàn, bố và mẹ nên lưu ý một số những việc sau.

Khi cho bé vui chơi ngoài trời, các bậc phụ huynh nên theo sát và hướng dẫn nhằm giúp bé nhận ra những mối nguy hiểm. Ngoài ra các bậc cha mẹ nên kịp thời can thiệp trước khi bé gặp phải những tai nạn không đáng có khi vui chơi. Sau đây sẽ là 5 lưu ý cho phụ huynh khi đưa bé ra ngoài chơi

Thời tiết

Chuyên gia chia sẻ không nên cho bé chơi ngoài nắng lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Ảnh: Freepik.

Khi để bé chơi bên ngoài, bạn nên chú ý thời tiết để tránh cho bé dị ứng với thời tiết. Thời điểm lý tưởng để mẹ để bé vui chơi ngoài trời là vào thời điểm sáng sớm và xế chiều để hấp thụ vitamin D một cách tốt nhất. Ngoài ra, hãy chuẩn bị các món đồ như kem chống nắng cho trẻ em để bảo vệ làn da nhạy cảm của con bạn.

Hạn chế tránh để bé ngoài trời nắng quá lâu hay để bé vui chơi quá lâu khi thời tiết trở lạnh.

Tránh côn trùng đốt

Muỗi là côn trùng mang mầm bệnh nguy hiểm. Ảnh: Freepik

Trẻ hay nghịch ở những nơi có nhiều bụi rậm, cây cối nên rất dễ bị côn trùng đốt. Ngoài việc gây dị ứng, mẫn ngứa cho da bé, một số loại côn trùng có thể gây nguy hiểm cho bé vì độc tính cao hoặc mang những mầm bệnh nguy hiểm.

Các mẹ nên bôi thuốc chống côn trùng cho bé khi cho con vui chơi ngoài trời. Ngoài ra, tránh cho bé mang những bộ đồ sặc sỡ và đi chân đất cũng như không để bé có mùi nước hoa hay hoa quả để thu hút các loại côn trùng nguy hiểm như các loại ong hoặc rết.

Nhận biết các mối nguy hiểm

Chó và mèo là những động vật nguy hiểm với bé nhỏ Ảnh:Business Insider

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Linh Trang, các bé rất thích chơi đùa với động vật như chó, mèo. Sẽ không có vấn đề gì, nếu những con vật đó hiền. Tuy nhiên, bé sẽ gặp nguy cơ bị thương hay mắc bệnh dại khi bị các con vật này cắn phải.Các mẹ nên chỉ cho bé biết rằng, bé nên xin phép trước khi chơi với vật nuôi. Tuyệt đối không cho bé lại gần chó và mèo khi chúng đang có biểu hiện kháng cự.

Mẹ nên quan sát và để các vật sắt nhọn gần khu vực bé chơi đua ra xa cũng như không cho con mình chơi đùa gần hồ nước và leo trèo những nơi cao tránh nguy cơ bé gặp phải tai nạn.

Cẩn thận khi tiếp xúc với người lạ

Không nên cho bé tiếp xúc với người lạ để giữ an toàn cho bé. Ảnh:QZ

Để giúp con bạn an toàn trước người lạ, các mẹ cần chỉ bé rằng không được nhận bất cứ vật gì từ người lạ. Khi có người lạ đến bắt chuyện bé nên chạy đi hoặc kêu lớn và tuyệt đối không để người lạ dẫn đi

Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi ở bên ngoài cũng như liên tục theo sát bé sẽ giúp bé có một môi trường vui chơi an toàn.

Đến với Cộng Đồng Bầu, các bà mẹ trẻ có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái hỗ trợ các bà mẹ độc đáo kết nối hơn 300 cơ sở y tế, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho mẹ bầu và bé, tổ chức hàng ngàn hội thảo sản nhi cung cấp kiến thức, kỹ năng cho mọi thành viên thêm tự tin trong hành trình làm mẹ.

Theo Cộng Đồng Bầu