Chuẩn bị vượt cạn những giấy tờ cần thiết để mẹ bầu đi sinh

0
2972
Không ít trường hợp ngày sinh đã cận kề nhưng mẹ bầu vẫn không xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Lúc nào cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đi sinh?

Khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ, mẹ có thể chuẩn bị dần những đồ cần mang khi đi sinh. Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ. Bởi em bé có thể sinh trước ngày dự sinh bất kỳ lúc nào từ tuần thứ 34 trở đi.

Tuỳ vào từng bệnh viện, yêu cầu về giấy tờ và thủ tục nhập viện sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi đi sinh mẹ có thể chủ động chuẩn bị trước. Tốt nhất, các mẹ nên gọi điện đến bệnh viện dự định sinh và hỏi cụ thể hơn. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, mẹ nên cho những giấy tờ này vào túi và bỏ sẵn vào giỏ đồ khi đi sinh. Đến khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ có thể mang đi cùng luôn.

Những giấy tờ cần thiết khi đi sinh

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: bản gốc và bản photo
  • Sổ hộ khẩu, KT3: bản gốc và bản photo
  • Sổ khám thai
  • Phiếu siêu âm
  • Phiếu xét nghiệm trong khi mang thai
  • Phiếu chụp X quang

Nếu mẹ có Bảo hiểm y tế (BHYT), photo mỗi loại sau thành 2 bản:

  • Thẻ BHYT (có dán ảnh)
  • Thẻ gia hạn BHYT
  • Chứng minh nhân dân
  • Giấy chuyển viện BHYT (nếu có)

Đối với những mẹ có tham gia bảo hiểm thai sản ở các công ty bảo hiểm. Mẹ hãy mang theo thẻ bảo hiểm để được hưởng những quyền lợi thai sản nhé.

Thiếu những giấy tờ này khi đi sinh có vấn đề gì không?

Đây hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ khi chuẩn bị đi sinh. Bởi không phải mẹ nào cũng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đi sinh từ trước. Hoặc có chuẩn bị nhưng mẹ có thể quên 1 vài loại giấy tờ. Đối với giấy tờ tuỳ thân như chứng minh thư hay sổ hộ khẩu, mẹ bắt buộc phải mang đi. Đây là 2 giấy tờ quan trọng để làm thủ tục nhập viện, làm bảo hiểm và giấy chứng sinh cho con sau khi sinh.

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân

Nếu mẹ làm mất hoặc không có sổ hộ khẩu thì có thể khai thông tin theo địa chỉ trong chứng minh thư. Mẹ có thể chưa cần làm giấy chứng sinh ngay. Khi nào có sổ hộ khẩu, mẹ cầm theo chứng minh thư để nhận giấy chứng sinh cho bé.

những giấy tờ cần thiết khi đi sinhChủ động chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết khi đi sinh để làm thủ tục nhanh hơn

Không có sổ hộ khẩu gốc thì mẹ có thể mang theo sổ hộ khẩu photo. Sổ hộ khẩu không thay thế được chứng minh thư/ thẻ căn cước. Nếu các mẹ trong diện thanh toán bảo hiểm. Hãy thay thế bằng giấy tờ tuỳ thân khác có kèm ảnh. Chẳng hạn giấy phép lái xe, hộ chiếu.

– Giấy tờ khám thai trước đó

Những giấy tờ khi khám thai được thực hiện từ trước, các mẹ cũng nhớ mang theo nhé. Bác sĩ sẽ thông qua những giấy tờ này để biết được tình trạng cơ thể, sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Một số nơi, nếu mẹ khám thai và đi sinh ở hai bệnh viện khác nhau, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ làm lại các xét nghiệm. Mục đích cuối cùng vẫn là giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng sức khoẻ của hai mẹ con.

ảnh siêu âm của béVượt cạn thành công cần sự chuẩn bị kỹ càng cả tinh thần lẫn vật chất. Giấy tờ cần thiết khi đi sinh cũng nên được mẹ để ý và chuẩn bị đầy đủ. Ngoài những giấy tờ này, mẹ có thể tham khảo thêm Tất tần tật những đồ mang đi sinh các mẹ cần chuẩn bị này nữa nhé!

Nguồn: Mamamy