Tiêm phòng là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi mang thai. Việc tiêm chủng sẽ giúp mẹ và bé yêu tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hạn chế tối đa nguy cơ dị tật thai nhi.

Tiêm phòng giúp mẹ phòng tránh các bệnh nguy hiểm. Ảnh Micro medium

Khi mang thai, cơ thể và sức đề kháng của phụ nữ sẽ yếu hơn bình thường. Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất giúp phụ nữ mang thai bảo vệ con mình trước những nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các mẹ về những bệnh nên tiêm phòng và thời gian phù hợp.

Sởi – Quai bị – Rubella

Sởi, Quai bị, Rubella là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ảnh: Stuff.co.nz

Sởi – Quai bị – Rubella là bệnh truyền cấp tính do virus gây nên. Bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ trong thời gian mang thai.

Với Sởi khi mắc phải trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp oxy cho thai kỳ. Từ đó gây ra những nguy cơ như sinh non và sảy thai.

Rubella sẽ gây ra những nguy cơ biến chứng cho thai nhi như sảy thai và dị tật bẩm sinh nếu mẹ mắc phải căn bệnh này trong thai kỳ

Với Quai bị, mặc dù không gây ra vô sinh ở phụ nữ nhưng lại gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi như sinh non, thai lưu. Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi mẹ mắc phải trong tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3.

Thủy Đậu

Thủy Đậu tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây từ mẹ sang con. Ảnh: Gannet

Ngoài nguy cơ gây dị tật thai nhi, thủy đậu còn có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con. Tỷ lệ lây thủy đậu từ mẹ sang con trong 3 tháng đầu 0,4%. Trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm thủy đậu từ mẹ khi chào đời từ 24-48%.

Cúm

Ngoài gây ra những vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu khi mắc phải như viêm phổi. Cúm còn có nguy cơ gây dị tật thai nhi và sinh non hoặc bé sinh yếu cân.

Viêm gan B

Viêm Gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. khi mắc phải mẹ có khả năng cao lây sang con. Bệnh gây xơ gan và ung thư gan cho những người mắc phải.

Lịch chích ngừa cho các mẹ bầu

Mẹ nên đi tiêm ngừa đúng theo chỉ định của bác sĩ. Ảnh: healthleadersmedia.

Sởi – Quai Bị – Rubella: Phụ nữ nên tiêm 1 mũi trước khi có thai ít nhất từ 1 -3 tháng. Tuyệt đối không được tiêm khi biết mình đã mang thai

Thủy đậu: Phụ nữ mang thai nên tiêm 2 mũi trước khi có thai từ 1 – 3 tháng. Tuyệt đối không được chích khi các mẹ đã biết mình có thai

Cúm: Các mẹ nên tiêm mỗi năm 1 lần. Tuy vaccine cúm có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào, nhưng mẹ nên tránh tiêm vào 3 tháng đầu thai kỳ.

Viêm gan B: Mẹ có thể tiêm phòng theo khuyến cáo như sau. Tiêm 3 mũi, mũi tiêm 2 cách mũi đầu 1 tháng. Mũi tiêm thứ 3 cách mũi 1, 6 tháng.

Theo Cộng Đồng Bầu

Được đánh giá là một trong những cộng đồng đáng tin cậy nhất hiện nay dành cho mẹ bầu và mẹ có con nhỏ, Cộng Đồng Bầu cung cấp chuyên biệt các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho hơn 5 triệu thành viên trên toàn Việt Nam. Đến với Cộng Đồng Bầu, các bà mẹ trẻ có cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái hỗ trợ các bà mẹ độc đáo kết nối hơn 300 cơ sở y tế, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho mẹ bầu và bé, tổ chức hàng ngàn hội thảo sản nhi cung cấp kiến thức, kỹ năng cho mọi thành viên thêm tự tin trong hành trình làm mẹ.
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments