Chia sẻ độc quyền từ Bác sĩ Vũ Thị Nhung về cách xử trí khi động thai

Động thai là một điều mà không bất cứ mẹ bầu nào mong muốn. Việc xử trí tình trạng động thai đúng và kịp thời sẽ giúp các thai phụ vượt qua tình trạng nghuy hiểm trên mà không ảnh hưởng gì tới thai nhi.

0
1398
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch hội Phụ sản TPHCM

3 chia sẻ sau đây của  Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch hội Phụ sản TPHCM sẽ giúp các mẹ bầu có những kiến thức hữu ích về phương pháp xử trí khi động thai.

Vì sao mẹ bầu bị động thai?

Động thai là điều mà nhiều mẹ bầu không hề mong muốn trong thai kỳ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến động thai ở thời điểm 3 tháng  đầu của thai kỳ, trong đó yếu tố bất thường trong nhiễm sắc thể chiếm đến 50% nguyên nhân gây động thai. 15% nguyên nhân động thai là từ yếu tố bất thường đến từ tử cung. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có khả năng bị suy hoàng thể dẫn đến không sản xuất đủ Progesterol (một chất nội tiết tố cần thiết cho sự phát triển nội mạc tử cung). Còn lại là những nguyên nhân không rõ ràng chiếm từ 20%-30%.

Xử trí thế nào khi động thai

Mẹ bầu nên tránh thực phẩm sống khi có dấu hiệu động thai và trong cả thai kỳ.

Việc đầu tiên các mẹ bầu nên làm ngay khi cảm thấy có dấu hiệu động thai là hạn chế đi lại hoặc  vận động (tốt nhất mẹ bầu nên nằm nghỉ trên giường). Các mẹ nên lưu ý uống đúng thuốc làm theo đúng chỉ định của Bác sĩ khi có dấu hiệu bị động thai. Tránh việc quan hệ vợ chồng trong thời gian bị động thai. Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá trong suốt thai kỳ.Trong chế độ ăn uống, các , mẹ bầu nên tránh ăn các thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá, cá sống và các loại món ăn tái. Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ để việc tiêu hóa của các mẹ dễ dàng hơn.

Động thai có phòng tránh được hay không

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch hội Phụ sản TPHCM

Theo Phó Giáo Sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Nhung chia sẻ, Mẹ bầu hoàn toàn có thể phòng  tránh.Trước khi có thai để hạn chế nguy cơ động thai, các mẹ bầu có thể khám và điều trị dứt điểm các bệnh mạn tính như đái tháo đường, cường giáp hay lao phổi và các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục nếu có. Lưu ý hãy đợi tới khi sức khỏe của mẹ ổn định trước khi mang thai. Các mẹ bầu lưu ý chủng ngừa Rubella nếu chưa bị bệnh. Cuối cùng các mẹ bầu lưu ý bổ sung đầy đủ axit folic trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Sau khi mang thai, các mẹ bầu nên tránh đến chỗ đông người, tránh vận động nặng nhằm hạn chế tai nạn và chấn thương. Sản phụ trong thời gian mang thai nên sắp xếp thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý nhằm tránh xảy ra động thai.

Với những lưu ý trên Cộng Đồng Bầu tin rằng các mẹ đã có những mẹo hữu ích nhằm tránh động thai cũng như bảo vệ cho bé tốt nhất trong suốt thai kỳ của mình. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân quý báu của mẹ bầu về động thai cũng như đặt câu hỏi cho Cộng Đồng Bầu để nhận được các tư vấn hữu ích.

Theo Cộng Đồng Bầu (nguồn – Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch hội Phụ sản TPHCM)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments