Chi phí năm đầu nuôi con cho những ai lần đầu làm bố mẹ

Nếu không dự trù chi phí năm đầu nuôi con, bố mẹ có thể lúng túng và gặp khó khăn khi có rất nhiều thứ cần phải chi tiêu cho đứa con mới sinh. 

0
1532

Mới đó mà cu cậu nhà mình đã gần 2 tuổi. Chuẩn bị đón sinh nhật lần 2 của con, mình chợt nhớ lại những ngày đầu mới sinh. Bố mẹ thì mãi đắm chìm trong niềm hạnh phúc mới với thiên thần nhỏ mà không ngờ rằng sau đó là bao nỗi lo dồn dập. Tiền nhà hàng tháng, tiền đưa con đi tiêm chủng, tiền tã, sữa, đồ dùng cho con,… Bao nhiêu thứ phải lo khiến vợ chồng gặp khá nhiều áp lực. Thậm chí có nhiều lần vợ chồng to tiếng với nhau vì chuyện tiền bạc. Thật may là có sự giúp đỡ của ông bà hai bên nên mọi chuyện cũng dần đâu vào đấy. 

Không chỉ riêng mình mà nhiều người lần đầu làm bố mẹ cũng sẽ rất bối rối trước khoản chi phí năm đầu nuôi con. Nếu dự trù sớm, các mẹ sẽ đỡ phải đau đầu suy nghĩ, lăn tăn hay áp áp lực nữa. Từ đó có động lực để cho con sự chăm sóc chu đáo nhất. Dưới đây là mức chi phí năm đầu nuôi con, bố mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị tài chính sẵn sàng trước khi sinh con.

  • Sữa + thực phẩm: 1.100.000đ/ tháng hoặc có thể lên đến 3-4.000.000đ/ tháng

Với những mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn từ tiền sữa công thức. Nếu bú sữa ngoài sẽ tốn một khoản tiền sữa công thức, chưa kể tiền bình sữa, nước vệ sinh bình sữa, núm vú,… Sau 6 tháng, bé bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm nên ngoài tiền sữa còn có cả tiền mua bột ăn dặm, thực phẩm bổ sung. 

Tiền sữa trung bình mỗi tháng là 1.100.000đ hoặc có thể lên 3-4.000.000đ/ tháng.

  • Thuê bảo mẫu: 3.500.000đ/ tháng

Nếu làm mẹ toàn thời gian hoặc có ông bà phụ chăm trẻ sau khi kết thúc kỳ nghỉ thai sản, mẹ sẽ tiết giảm được một khoản tiền thuê bảo mẫu. Hãy để ông bà trông nếu ông bà sẵn lòng giúp đỡ, đừng xem ông bà như người trông trẻ miễn phí. Nếu phải thuê người giữ trẻ, mẹ sẽ tốn thêm khoảng 3.500.000đ/ tháng.

  • Bỉm, tã: 1.000.000đ/ tháng

Những tháng đầu, bé có nhu cầu dùng tã nhiều hơn so với những tháng sau. Tiền bỉm, tã của bé trung bình mỗi tháng là 1.000.000đ

  • Quần áo: 5.000.0000đ/ 3 tháng đầu đời

Bé lớn rất nhanh nên mẹ đừng vội sắm sửa cho con quá nhiều từ sớm. Mẹ có thể chia thành nhiều đợt. 

  • Xe đẩy: 3-5.000.000đ

Với các đồ dùng khác như xe đẩy, địu, mẹ có thể cho bé tận dụng đồ cũ của người quen. Nếu mua mới trung bình năm đầu sẽ rơi vào khoảng 3-5.000.000đ.

  • Đồ chơi: 1.000.000đ 

Trung bình năm đầu tiên, bố mẹ sẽ chi khoảng 1.000.000đ mua đồ chơi cho con. 

  • Tiền khám chữa bệnh: 1.000.000đ

Trên đây là mức dự trù kinh phí năm đầu nuôi con chỉ mang tính chất tham khảo cho những ai lần đầu làm bố mẹ. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, bố mẹ sẽ chọn những dòng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khác nhau nên chi phí nuôi con sẽ có chênh lệch ít hay nhiều.

Thấu hiểu những lo lắng, trăn trở của bố mẹ trước khi bước vào chặng đường nhiều thử thách, Manulife Việt Nam cung cấp các gói bảo hiểm để tích lũy cho con quỹ tài chính vững chắc đảm bảo một cuộc sống tốt hơn. Đồng thời giúp bố mẹ gạt nỗi lo chi phí nuôi dạy con để tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc bên con.