Chăm sóc và nuôi dưỡng bé gái đúng cách

Sự phát triển về tâm lý và thể chất ở bé gái có khác biệt so với bé trai, bố mẹ cần hiểu rõ để chăm sóc và nuôi dưỡng bé gái tốt nhất.

0
1023

Nếu các bé trai có sự phát triển thể chất vượt trội, hiếu động hơn thì ở bé gái, bố mẹ sẽ thấy con sống tình cảm hơn. Bố mẹ cần hiểu rõ sự khác biệt về tâm lý, thể chất này để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng bé gái tốt nhất.

I. Bé gái phát triển suy nghĩ, ngôn ngữ trước bé trai

Nguyên nhân là do sự khác nhau giữa não bé trai với bé gái. Khi em bé được sinh ra, ¼ não đã hoàn thiện và sẽ tiếp tục phát triển theo những lộ trình khác nhau. Nghiên cứu cộng hưởng từ cho thấy: một số vùng não phát triển nhanh hơn ở bé gái, và một số vùng khác phát triển nhanh hơn ở não bé trai. 

Xét về mặt sinh học, bộ não ở bé trai phát triển theo cách khác biệt với não bé gái. Bé trai phát triển bộ não từ phía sau (phần hành động) hướng ra phía trước (phần suy nghĩ), trong khi não bé gái phát triển ngược lại, từ trước ra sau. Vì thế, bé trai phát triển kỹ năng vận động, thể chất trước khi bắt đầu suy nghĩ, trong khi các bé gái phát triển suy nghĩ và kỹ năng ngôn ngữ đầu tiên.

Bé trai biết nói và đi lại chậm hơn bé gái, bởi xương, cơ thịt của bé gái phát triển nhanh và hoàn thiện hơn so với bé trai. Mặc dù, não của bé trai và bé gái cùng tuổi có thể có mức độ phát triển khác nhau, tuy nhiên, cuối cùng chúng vẫn “đuổi” kịp nhau.

II. Giúp bé phát triển đúng với tâm sinh lý

1. Cách ăn, đi đứng, giao tiếp

Do bé trai cần năng lượng cho hoạt động như chạy, nhảy, chơi các trò chơi vận động và tiêu thụ calo nhiều hơn nên nhu cầu dinh dưỡng của bé trai cao hơn so với các bé gái. 

Bé gái lại có thị giác và khứu giác nhạy cảm hơn. Khả năng tiếp nhận các hương vị món ăn mới cũng khắt khe và ít có cảm giác thèm ăn hơn. Đó chính là vì các bé gái thường ít vận động hơn nên không cảm thấy đói.

Khi chăm sóc bé gái, bố mẹ nên kiểm soát chế độ ăn vặt của trẻ để không làm ảnh hưởng tới sự thèm ăn, tránh bé bỏ bữa chính vì ăn vặt quá nhiều.

2. Kỹ năng sống và khả năng khám phá

Các bé gái thường có tâm lý sợ cái mới, bản năng của bé gái là yêu thương và thích được yêu thương. Bởi vậy, trẻ sẽ thường thích chơi búp bê hay những trò chơi nhẹ nhàng như chơi đồ hàng. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý điểm này trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con gái. 

Các mẹ cần nhẹ nhàng trong cách dạy con, không nên quát mắng. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành tích cách dịu dàng và đức hạnh.

3. Sức khỏe

Tỷ lệ mắc bệnh lupus ban đỏ ở bé gái cao hơn so với bé trai. Tỷ lệ mắc các bệnh về bộ phận sinh dục cũng nhiều hơn so với bé nam. Đó là do bộ phận sinh dục nữ gần với hậu môn, rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Do buồng trứng chưa hoạt động, nên đặc điểm cơ quan sinh dục ở bé gái trước tuổi dậy thì khác với phụ nữ tuổi sinh sản. Vùng kín của bé dễ bị kích ứng, môi lớn – môi nhỏ chưa phát triển, màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng,… Ngoài ra, âm đạo có pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển. Những yếu tố trên kết hợp với vệ sinh kém dễ gây nên viêm âm hộ, âm đạo ở bé gái.

4. Hiểu tâm lý bé gái để giáo dục bé tốt

Việc mặc định bé gái phù hợp với công việc nội trợ có thể vô tình khiến bé gái có tâm lý bị đối xử bất công, không được tôn trọng và thương yêu như anh, em của mình. 

Nếu nhà có cả con trai và con gái thì khi con phạm lỗi, bố mẹ cần phạt cả hai. Nếu thiên vị bé gái có thể khiến con có cảm giác không ý thức được trách nhiệm về hành động của mình gây ra.

– Bé gái thích được dạy dỗ, giáo dục bằng lời nói nhẹ nhàng;

– Bé gái thích được chiều chuộng, ôm ấp, vuốt ve trong khi bé trai thích thể hiện sự độc lập từ nhỏ.

Nếu nhà có con gái, bố mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm về tâm lý cũng như sự phát triển thể chất của bé để áp dụng cách chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp.

Nguồn: Bác sĩ CK2. Nguyễn Thị Hạnh Lê, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hạnh Phúc, trích sách Học làm mẹ cùng Bác sĩ, tập 2.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments