Căng thẳng tài chính ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ khi sinh?

Các nhà nghiên cứu cho biết bất kỳ căng thẳng nào khi mang thai đều có thể ảnh hưởng đến em bé, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng nỗi lo tài chính dường như có tác động lớn nhất.

0
613

Mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất cuộc đời người mẹ. Đó là khoảng thời gian cơ thể mẹ đang nuôi dưỡng mầm sống đang dần lớn mỗi ngày. Mẹ tất bật mua những bộ quần áo xinh xắn, đáng yêu và chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng đón em bé đến thế giới này. Tuy nhiên, 9 tháng thai kỳ của mẹ cũng đầy những lo lắng và hồi hộp.

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng lâu dài đến em bé trong bụng. Theo tài liệu Viện Y tế quốc gia Mỹ, những mẹ bầu cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng về tài chính có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn. 

Mối liên quan giữa nỗi lo tài chính của mẹ bầu và sức khỏe thai nhi

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự căng thẳng và lo lắng đến thai kỳ, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Hành vi tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio đã tiến hành khảo sát 138 mẹ bầu. 

Các khía cạnh chính của sự lo lắng liên quan đến chuyển dạ, sinh con, thay đổi mối quan hệ vợ chồng và các vấn đề sức khỏe của em bé. Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy, chính sự kiệt quệ tài chính có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đứa trẻ khi sinh. 

Amanda Mitchell, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trung tâm Y tế Wexner, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Việc có con có thể khiến nỗi lo tài chính trong gia đình trở nên nghiêm trọng hơn”. Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm rằng: “Các can thiệp tâm lý giúp giảm nỗi lo cho người mẹ trong thai kỳ chẳng hạn như giúp đỡ người vợ chuẩn bị cho những thay đổi trong công việc, chăm sóc con cái và chi phí y tế, có thể giúp giảm tác động của sự căng thẳng tài chính đối với trọng lượng của trẻ sơ sinh”.

Nhiều tiền hơn có tốt hơn không?

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có điều kiện kinh tế xã hội thấp có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn. Sự căng thẳng và lo lắng về mối quan tâm tài chính có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của em bé. Các nhà nghiên cứu đã đi sâu tìm hiểu mối liên quan này. Tuy nhiên, điều khiến họ ngạc nhiên là các kết quả giống nhau dù mức thu nhập khác nhau. 

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều quan trọng là phải xem xét các tác động của mức thu nhập cũng như nhận thức về căng thẳng tài chính trong bối cảnh sức khỏe của người mẹ.”.

Ông nhận định rằng: “Mức thu nhập thấp hơn có liên quan đến mức căng thẳng tài chính lớn hơn và do đó những nghiên cứu trong tương lai nên xem xét mối liên quan này để lý giải tại sao phụ nữ có điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn”.

Làm sao để mẹ vượt qua khó khăn về tài chính?

Theo Tiến sĩ Sherry Ross, OB-GYN, đồng thời là chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở California, cho dù chúng ta muốn thừa nhận hay không, căng thẳng và các tác nhân gây căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi. Nếu đang mang thai sẽ có những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Căng thẳng không chỉ đơn giản là một vấn đề sức khỏe tâm thần, còn có thể ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống, tập thể dục và giấc ngủ của mẹ. Nó có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, giảm cân hoặc tăng cân, huyết áp cao,..

Tiến sĩ Ross nói: “Nếu stress kéo dài trong suốt 9 tháng, em bé chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng theo những cách có thể gây tổn thương. Do đó thật sự quan trọng để tìm cách giảm căng thẳng cũng như loại bỏ bất kỳ yếu tố nào gây ra căng thẳng cho người mẹ mang thai”.

Tập thể dục thường xuyên, tập yoga, chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ giảm bớt những căng thẳng. 

Để giảm áp lực tài chính trước khi có con, gia đình có thể tìm hiểu thêm về những giải pháp hỗ trợ tài chính. Việc cân nhắc tham gia một gói bảo hiểm thai sản để hỗ trợ viện phí cho mẹ, bảo vệ và chi trả cho bé trước những rủi ro sẽ giúp mẹ bầu không còn những lo lắng khi mang thai. Chỉ khi mẹ vui vẻ, thoải mái thì em bé trong bụng mới có thể phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, sự chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi sinh con là nền tảng để bố mẹ an tâm xây dựng gia đình, 

Nguồn tham khảo: healthline

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments